httpsdog-breeds.info
สุนัขบีเกิ้ล(beagle)

บีเกิ้ล

สุนัขบีเกิ้ล(beagle) เป็นสุนัขขนาดกลาง ขาสั้น ขนสั้นและมีเอกลักษณ์คือใบหูใหญ่และตกเรียบตามแนวศรีษะ ซึ่งสีของสุนัขบีเกิ้ลที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือ ภายในตัวมีสามสี คือ สีขาว สีดำ และสีน้ำตาล สุนัขบีเกิ้ลมีลักษณะนิสัยที่ชอบเล่น ร่าเริง ฉลาด ชอบการเรียนรู้ แม้บางเวลามักจะชอบเห่าเรื่อยเปื่อย แต่ในขนะเดียวกันบีเกิ้ลยังสามารถเข้ากับผู้คนได้ง่าย เจ้าของควรพาออกไปวิ่งเล่นตามสวนสาธารณะอย่างเป็นประจำอย่างน้อยวันละ 1 ชั่วโมงเพื่อให้สุนัขได้ผ่อนคลายหรือปลดปล่อยความเครียด นอกจากนี้แล้วในแต่ละวันบีเกิ้ลจะใช้พลังงานสูงควรเพิ่มสารอาหารที่เหมาะสมอุดมไปด้วย โปรตีน คาร์โบไอเดตร วิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ เพื่อเสริมสร้างร่างกายและเสริมภูมิคุ่มกัน บีเกิ้ลถือเป็นสุนัขที่ได้รับความนิยมเลี้ยงกันทั่วโลกอย่างรวดเร็วจนมาถึงปัจจุบัน

ประวัติความเป็นมาของบีเกิ้ล

สุนัขสายพันธุ์บีเกิ้ลถือเป็นสุนัขอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่มีประวัติมาอย่างยาวนาน โดยมีหลักฐานที่สามารถอธิบายได้ว่า สุนัขบีเกิ้ลมีต้นกำเนิดมาจากสุนัขล่าเนื้อในยุโรปและอังกฤษ ซึ่งหลักฐานชิ้นนั้นสามารถอธิบายได้ว่าต้นกำเนิดของสุนัขนั้นแรกเริ่มเป็นสุนัขล่าเหยื่อขนาดเล็กอย่าง กระต่าย และสัตว์ชนิดอื่น ๆ ในช่วงนั้นบีเกิ้ลถือเป็นสุนัขที่ขึ้นชื่อมากว่าเป็นสุนัขนักล่ากระต่าย จนเวลาต่อมาชาวอเมริการเหนือ หรือนักพัฒนาสัตว์เลี้ยง ก็ได้มีความสนใจเกี่ยวกับสุนัขบีเกิ้ลและได้พัฒนาให้สุนัขสามารถเลี้ยงเป็นสัตว์เลี้ยงภายในบ้าน และหลังจากนั้นก็กลายเป็นที่นิยมสืบต่อกันมาจนถึงปัจจุบัน และสีที่นิยมมากที่สุดคือ ภายในหนึ่งตัวมีสามสี ได้แก่ ขาว ดำ และน้ำตาล

สุนัขบีเกิ้ล(beagle)

ลักษณะของบีเกิ้ล

ขนาด : บีเกิ้ล เป็นสุนัขขนาดกลาง

น้ำหนัก : เฉลี่ยประมาณ 10-13 กิโลกรัม

รูปร่าง : สมส่วน จมูกยาวปานกลาง ใบหูขนาดใหญ่ห้อยลงมา คอยาว หางยาวแหลม ขนสั้นและเรียบ

สีสันและลวดลาย : สุนัขบีเกิ้ล มีสีสันที่หลากหลาย ดังนี้

สีขน : สีดำ / สีขาว / สีน้ำตาล ซึ่งสุนัขบีเกิ้ลที่ได้รับความนิยมคือสามสี สีน้ำตาล สีขาว และสีดำ

ดวงตา : สีน้ำตาล กลมโต

อายุ : เฉลี่ยโดยประมาณ 10 – 15 ปี หรือมากกว่านั้น

การสืบพันธุ์และวงจรชีวิตบีเกิ้ล

บีเกิ้ลเพศผู้

เริ่มเข้าสู่ช่วงวัยโตเต็มที่และสามารถสืบพันธุ์ได้เมื่อมีอายุครบประมาณ 6 เดือน โดยที่เพศผู้สามารถสืบพันธุ์ได้ตลอดทั้งปี ซึ่งในระหว่างที่เพศเมียติดสัด เพศผู้จะได้รับการเรียกร้องหา หรือการปล่อยฟีโรโมนเพื่อดึงดูดเข้าหาเพศเมีย

บีเกิ้ลเพศเมีย

เริ่มเข้าสู่ช่วงวัยโตเต็มที่และสามารถสืบพันธุ์ได้เมื่อมีอายุครบประมาณ 6 – 8 เดือน โดยเพศเมียจะมีรอบการเป็นสัดปีละ 2 ครั้ง ในช่วงนี้จะมีเลือดไหลออกตามช่องคลอดนานถึง 14-20 วัน และในช่วงนี้เพศเมียพร้อมผสมพันธุ์ได้เต็มรูปแบบและสามารถตั้งท้องได้ ในระหว่างที่เป็นสัด ฟีโรโมนจากเพศเมียจะดึงดูดให้เพศผู้เข้าใกล้

วงจรชีวิตของบีเกิ้ล

หลังจากที่เพศผู้และเพศเมียได้ผสมพันธุ์กันอย่างสมบูรณ์แล้ว เพศเมียจะตั้งท้องนานถึง 63 วัน สุนัขบีเกิ้ลสามารถตั้งท้องได้ครั้งละ 4 – 8 ตัวต่อครอก หลังจากคลอดลูกสุนัขจะเริ่มลืมตาและเริ่มได้ยินเสียงรอบข้าง เมื่อมีอายุครบ 2 สัปดาห์ สามารถทานอาหารชนิดอื่น ๆ ได้นอกเหนือจากนมแม่เมื่อมีอายุครบ 6 สัปดาห์ และเริ่มหย่านมพร้อมกับออกห่างจากแม่ เมื่อมีอายุครบ 6 – 8 สัปดาห์

ลักษณะนิสัยของบีเกิ้ล

สุนัขบีเกิ้ลมีลักษณะะนิสัยที่แสนจะร่าเริ่ง สดใส ขี้เล่น ชอบดมกลิ่น เห่าเก่ง สุนัขบีเกิ้ลมักจะชอบเห่าเวลาเจอสิ่งผิดปกติ หรือคิดว่ากำลังโดนคุกคาม รักการกิน ซึ่งเจ้าของไม่ควรให้อาหารบ่อยจนเกินไป ควรหลบอาหารไว้ไกล ๆ เพราะอาจเสี่ยงต่อการเกิดโรคอ้วนได้  และสามารถเข้ากับผู้คนได้ง่าย ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องดีสามารถเลี้ยงไว้เป็นเพื่อนผู้สูงอายุได้ หรือการเลี้ยงเพื่อเป็นสุนัขบำบัดนั่นเอง แต่ในขณะเดียวกันสุนัขบีเกิ้ล ในแต่ละวันมักจะใช้พลังงานสูง เจ้าของควรระวังการซุกซนเพราะอาจวิ่งเล่นจนได้รับอันตรายได้

คำแนะนำในการดูแลบีเกิ้ล

พื้นที่ที่เหมาะสำหรับเลี้ยงบีเกิ้ล

สุนัขสายพันธุ์บีเกิ้ล เป็นสุนัขที่ค่อนข้างมีความกระตือรือล้น โดยในแต่ละวันมักจะใช้พลังงานสูง พลังงานที่มีหมดไปกับการวิ่งเล่นและการออกกำลังกาย ดันนั้นพื้นที่ที่เหมาะสมจึงเป็นพื้นที่กว้าง ๆ ในบริเวณบ้านมีสนามหญ้า ลานบ้าน หรือสวนหย่อม บ้านที่มีเขตขอบรั้วมิดชิด รวมไปถึงพื้นที่ที่อยู่ใกล้สวนสาธารณะ สนามกีฬา หรือชายหาดเป็นต้น แต่ถ้าหากเจ้าของมีพื้นที่ที่จำกัดก็สามารถเลี้ยงได้เช่นเดียวกัน แต่ภายในวันต้องมีการพาสุนัขออกไปวิ่งเล่นอย่างน้อยวันละ 1 ชั่วโมง เพื่อให้สุนัขได้ออกกำลัง และปลดปล่อยสารแห่งความเครียดออกมา

อาหารที่เหมาะสำหรับบีเกิ้ล

สุนัขบีเกิ้ลเป็นสุนัขที่มีร่าเริง ชอบการเล่น การออกกำลังกาย กระโดดเต้นไปมา ดังนั้นเจ้าของควรเลือกอาหารที่เหมาะสมกับช่วงวัยและกิจกรรมของบีเกิ้ลในแต่ละวัน ควรเลือกอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง เช่น โปรตีน คาร์โบไฮเดรต และควรเลือกอาหารที่ไขมันต่ำ นอกจากนี้ยังสามารถเพิ่มสารอาหารส่วนอื่น ๆ ได้อีก เช่น วิตามิน แร่ธาตุต่าง ๆ เพื่อช่วยบำรุงให้ร่างกายและช่วยให้ขนสวยงาม สุนัขบีเกิ้ล สามารถให้อาหารแบบสลับกันได้เพื่อลดอาการเบื่ออาหารเช่น อาหารเม็ด อาหารเปียก และอาหารปรุงเอง ทั้งนี้ควรหลีกเลี่ยงอาหารรสจัด รสเค็ม องุ่น ซ็อคโกแลต กระดูกอ่อน เป็นต้น

การดูแลทำความสะอาดบีเกิ้ล

สุนัขบีเกิ้ลเป็นสุนัขที่มีขนสั้น ดังนั้นการดูแลทำความสะอาดจึงเป็นเรื่องที่ค่อนข้างดูแลง่าย เพียงแปรงขนอย่างน้อย 1-2 ครั้งต่อเดือน เพื่อเป็นการผลัดขนที่หลุดให้ออกจากร่างกาย และเป็นการช่วยกระตุ้นการเกิดขนขึ้นมาใหม่อีกวิธี การดูแลทำความสะอาด เช่นการอาบน้ำ สามารถอาบได้อย่างน้อยเดือนละครั้ง หรือมากกว่าได้ขึ้นอยู่กับความเปื้อนหรือกลิ่นเหงื่อที่ออกตามตัว การเช็ดบริเวณดวงตา ใบหู และการแปรงฟัน สิ่งเหล่านี้ควรทำอยู่เป็นประจำอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง เพื่อช่วยลดการสะสมของแบคทีเรีย สาเหตุของโรคต่าง ๆ ในอนาคต รวมไปถึงการตัดเล้บอย่างน้อยเดือนละครั้ง และการพาสุนัขไปตรวจสุขภาพฉีดวัคซีนป้องกันโรคจากสัตวแพทย์เป็นประจำทุกปี

สุนัข ความรู้เกี่ยวกับสุนัข : dog-breeds.info

ความรู้เกี่ยวกับสุนัขเพิ่มเติม : ยอร์คเชียร์ เทอร์เรีย(Yorkshire Terrier)