httpsdog-breeds.info
ไซบีเรียน ฮัสกี(Siberian Husky)

ไซบีเรียน ฮัสกี

ไซบีเรียน ฮัสกี(Siberian Husky) เป็นสุนัขสายพันธุ์ที่มีขนาดรูปร่างปานกลาง มีขน 2 ชั้นภายในตัว คือสั้นและยาว ด้านลักษณะนิสัยของสุนัขสายพันธุ์นี้มักจะร่าเริงแจ่มใส ชอบวิ่งไปมา ฉลาดเรียนรู้จำคำสั่งได้ง่าย แม้ว่าสุนัขไซบีเรียน ฮัสกี จะเป็นสุนัขที่แข็งแรง ชอบการออกกำลังกายก็อาจจะก่อให้เกิดโรคภัยต่าง ๆ ได้ง่าย เช่น โรคผิวหนังอักเสบ โรคต้อกระจก โรคกระดูก ดังนั้นแล้วเจ้าของควรดูแลใส่ใจในเรื่องของ การดูแลความสะอาด การใส่ใจในเรื่องอารหารที่มีประโยชน์ รวมไปถึงการพาสุนัขไปตรวจโรคฉีดวัคซีนเพื่อป้องกันการเกิดโรคจากสัตวแพทย์อย่างเป็นประจำทุกปี

ประวัติความเป็นมาของไซบีเรียน ฮัสกี

จากหลักฐานทางธรณีวิทยาเกี่ยวกับความเป็นมาหรือต้นกำเนิดของสุนัขสายพันธุ์นี้ ซึ่งได้ค้นพบจากหลักฐานของคนโบราณในชนเผ่าชุกซี ที่ได้เลี้ยงไซบีเรียน ฮัสกีไว้เพื่อใช้งานหรือใช้ลากเลื่อนในการขนส่งสินค้าและการลากเลื่อนเพื่อเดินทาง ในสภาพอากาศที่หนาวเย็นกลางหิมะ ที่กล่าวมายังสามารถอธิบายต่อได้อีกว่าไซบ่เรียน ฮัสกี มีถิ่นกำเนิดมาจากแถบประเทศรัสเซีย และมีอายุมายาวนานกว่า 3 พันปี ก่อนที่จะขยายการออกเดินทางเพื่อใช้งานลากเลื่อนตามประเทศสหรัฐอเมริการและแคนนาดา จึงเกิดการขยายพันธุ์จนในมาถึงปัจจุบันกลายเป็นสุนัขที่ได้รับความนิยมเลี้ยงภายในบ้านมากเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก

ไซบีเรียน ฮัสกี(Siberian Husky)

ลักษณะของไซบีเรียน ฮัสกี

ขนาด : ไซบีเรียน ฮักกี เป็นสุนัขขนาดกลาง

น้ำหนัก : เพศผู้หนักโดยประมาณ 45-60 กิโลกรัม / เพศเมียหนักโดยประมาณ 35-50 กิโลกรัม

รูปร่าง : สมส่วน หัวเป็นรูปลิ่ม จมูกยาวเรียว ใบหูตั้งเป็นสามเหลี่ยม คอยาว หางเรียวคร้ายรูปเคียว มีขนสองชั้น คือ ขนชั้นนอกยาวหนา และขนชั้นในสั้นนุ่ม

สีสันและลวดลาย : ไซบีเรียน ฮัสกีมีสีสันที่หลากหลาย ดังนี้

สีขน : สีขาว สีดำ สีเทา สีน้ำตาล และสีทองแดง 

ดวงตา : สีน้ำตาลเข้ม กลมโต

อายุ : เฉลี่ยโดยประมาณ 12 – 15 ปี หรือมากกว่านั้น

การสืบพันธุ์และวงจรชีวิตของไซบีเรียน ฮัสกี

ไซบีเรียน ฮัสกีเพศผู้ 

เมื่อเข้าสู่ช่วงวัยเจริญพันธุ์และโตเต็มที่มีอายุครบ 6 เดือนเป็นต้นไป เพศผู้พร้อมผสมพันธุ์เมื่ออายุครบประมาณ 8-12 เดือน สามารถผสมพันธุ์ได้ตลอดทั้งปี จะเริ่มเข้าใกล้เพศเมียจะดม หรือเลียยังอวัยวะเพศเมียก่อนการผสมพันธุ์

ไซบีเรียน ฮัสกีเพศเมีย

เมื่อเข้าสู่ช่วงวัยเจริญพันธุ์และโตเต็มที่มีอายุครบประมาณ 6-8 เดือน โดยเพศเมียจะเข้าสู่ช่วงการเป็นสัตทุก ๆ 6 เดือน ในช่วงนี้เพศเมียจะมีเลือดไหลออกมาจากช่องคลอดเป็นเวลาประมาณ 2-3 สัปดาห์ ในช่วงนี้เพศเมียจะมีพฤติกรรมหงุดหงิด หลังจากนั้นพร้อมที่จะเริ่มทำการผสมพันธุ์

วงจรชีวิตของไซบีเรียน ฮัสกี

หลังจากที่สุนัขไซบีเรียน ฮัสกี เพศผู้และเพศเมียผสมพันธุ์กันเรียบร้อยสมบูรณ์แล้ว เพศเมียจะเข้าสู่ช่วงตั้งท้องเป็นระยะเวลานานประมาณ 63-65 วัน ในช่วงที่เริ่มเข้าสู่ช่วงใกล้คลอดเพศเมียจะมีอาการเบื่ออาหาร ท้องบวม และมีน้ำมูกไหล ไซบีเรียน ฮัสกี สามารถมีลูกได้ครั้งละ 4-6 ตัวต่อครอก ลูกสุนัขที่ออกมาจะเริ่มลืมตาและได้ยินเสียงรอบข้างเมื่อมีอายุครบ 2 สัปดาห์ เริ่มเดินได้เมื่อครบสัปดาห์ที่ 3 และเริ่มหย่านมแม่เมื่ออายุครบ 6-8 สัปดาห์

ลักษณะนิสัยของไซบีเรียน ฮัสกี

ไซบีเรียน ฮัสกี เป็นสุนัขที่หลายคนอาจมองว่าเป็นสุนัขแห่งนักล่าดุร้ายแต่แท้จริงแล้วเป็นสุนัขที่ใจดี อ่อนโยน ร่าเริง ชอบความสนุกสนาน เมื่ออารมณ์ดีมักจะแสดงอาการคือวิ่งเต้นกระโดดไปมา ทั้งยังเป็นสุนัขที่ฉลาด ไหวพริบเร็ว สามารถเข้าใจคำสั่งท่าทางต่าง ๆ ได้ง่าย สามารถเข้ากันได้กับคนในครอบครัว แต่ในขณะเดียวกันยังเป็นสุนัขที่มักอยู่กันเป็นฝูง นอกจากนี้ ไซบีเรียน ฮัสกี ยังมีความซุกซนให้เห็นอยู่บ้าง เช่น การวิ่งแอบหนีออกไปเที่ยวเล่น ชอบขุดดิน และชอบเห่าสิ่งแปลก ๆ เพื่อเตือนภัย

คำแนะนำในการดูแลไซบีเรียน ฮัสกี

พื้นที่ที่เหมาะสำหรับเลี้ยงไซบีเรียน ฮัสกี

โดยปกติแล้วสุนัขสายพันธุ์ไซบีเรียน ฮัสกี ชอบการเล่น การออกกำลังกาย วิ่นเล่นไปมา ดังนั้นพื้นที่ที่เหมาะสมครวจเป็นพื้นที่ขนาดใหญ่ หรือสนามหญ้าให้ได้วิ่งเล่นอย่างอิสระ อากาศถ่ายเทได้ดี แต่ถ้าหากเจ้าของที่มีบ้านในพื้นที่จำกัด สามารถเลี้ยงได้แต่ควรพาสุนัขออกไปวิ่งตามสวนสาธารณะเป็นประจำอย่างน้อยวันละ 1 ชั่วโมง เพราะสุนัขสายพันธุ์นี้มีความต้องการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

อาหารที่เหมาะสำหรับไซบีเรียน ฮัสกี

สำหรับไซบีเรียน ฮัสกี แล้วแม้ว่าจะเป็นสุนัขที่มีขนาดกลางแล้ว แต่ในขณะเดียวกันกิจกรรมในแต่ละวันค่อนข้างที่จะใช้พลังงานเยอะพอสมควร ดังนั้นจึงมีความจำเป็นที่จะต้องได้รับพลังจากสารอาหารเพื่อเข้าไปซ่อมแซมกล้ามเนื้อในส่วนต่าง ๆ ให้กลับมาสมดุลเช่นเดิม และอาหารที่ควรจะได้รับในแต่ละวันคือ โปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต วิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ ทั้งนี้ควรสลับอาหารเพื่อไม่ให้สุนัขเบื่อหน่ายด้วย เช่น อาหารเม็ด อาหารเปียก และอาหารปรุงเอง ควรเลี่ยงอาหารรสเค็ม รสเผ็ด ซ็อคโกแลต เม็ดองุ่น เป็นต้น

การดูแลทำความสะอาดไซบีเรียน ฮัสกี

ไซบีเรียน ฮัสกี เป็นสุนัขที่มีลักษณะขนแบบสองชั้น คือขนสั้นและขนยาว ดังนั้นการดูแลทำความสะอาดจึงมีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะการเคลียร์ทำความสะอาดขนนั้นจะช่วยให้เส้นขนไม่พันกันรวมไปถึงช่วยให้เส้นที่ขาดหลุดออกให้หมดและสามารถกระตุ้นการเกิดขนใหม่ได้อีกด้วย การทำความสะอาดตามร่างกายส่วนต่าง ๆ เช่น การอาบน้ำอย่างน้อยเดือนละ 1-2 ครั้ง การแปรงขนอย่างเป็นประจำเช้าเย็น เช็ดทำความสะอาดหู ดวงตา แปรงฟัน และการตัดเล็บ สิ่งที่กล่าวมาทั้งหมดนี้คือสิ่งสำคัญที่ไม่ควรปล่อยปะละเลย เพราะอาจจะส่งผลต่อสุขภาพได้ในอนาคต

การดูแลด้านสุขภาพของไซบีเรียน ฮัสกี

แม้ว่าไซบีเรียน ฮัสกี จะเป็นสุนัขสายพันธุ์ที่มีความแข็งแรง แต่ถ้าหากว่าเป็นร่างกายเกิดความผิดปกติ หรือดูแลด้านอาหาร ด้านความสะอาดได้ไม้ดีพอก็อาจนำไปสู่การเกิดโรคต่าง ๆ อย่างง่ายดาย ซึ่งโรคที่มักพบในสุนัขไซบีเรียน ฮัสกี ได้แก่ โรคต้อกระจก โรคต้อหิน โรคภูมิแพ้ โรคผิวหนังอักเสบ โรคกระดูกอ่อนโตผิดรูป โรคหัวใจล้มเหลว โรคหอบหืด โรคหลอดลมอักเสบ เป็นต้น ที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ล้วนเป็นผลลัพธ์ของการขาดการดูแลเอาใจใส่ เมื่อเลี้ยวแล้วควรรัก ดูแลใส่ใจและการพาไปพบสัตวแพทย์อยู่เป็นประจำเพื่อตรวจสุขภาพและฉีดวัคซีนป้องกันโรคในอนาคตด้วย

สุนัข ความรู้เกี่ยวกับสุนัข : dog-breeds.info

ความรู้เกี่ยวกับสุนัขเพิ่มเติม : เฟรนช์ บูลด็อก (French Bulldog)