httpsdog-breeds.info
ดัชชุน(dachshund dog)

ดัชชุน

ดัชชุน(dachshund dog) เป็นสุนัขที่มีถิ่นกำเนิดมาจากประเทศเยอรมนี เป็นสุนัขที่มีการพัฒนาสายพันธุ์มาจากสุนัขนักล่า ลักษณะเด่นของดัชชุนคือ ลักษณะลำตัวยาว และขาสั้น ลักษณะนิสัยของดัชชุนยัมีสัญชาตญาณของนักล่าอยู่ ดังนั้นเจ้าของควรฝึกพฤติกรรมตั้งแต่ยังเล็ก ดัชชุนเป็นสุนัขที่ค่อนข้างใช้พลังงานเยอะในแต่ละวันที่หมดไปกับการวิ่งเล่น หรือกระโดดไปมา ดังนั้นอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายถือเป็นสิ่งสำคัญ รวมไปถึงการดูแลความสะอาดอย่างเป็นประจำ เจ้าของที่เลี้ยงอยู่ หรือผู้ที่สนใจควรมีเวลาให้ ไม่ปล่อยปะละเลย และการพาไปตรวจสุขภาพ รับการฉีดวัคซีนกับสัตวแพทย์เป็นประจำเพื่อป้องกันการกเกิดโรค

ประวัติความเป็นมาของดัชชุน

สุนัขดัชชุนเป็นสุนัขที่เกิดจากการผสมข้ามสายพันธุ์มาจาก สุนัข Dachsbracke ซึ่งสุนัขสายพันธุ์นี้ดั่งเดิมแล้วเป็นสุนัขนักล่าในป่า เช่น ล่าหมูป่า ล่าสุนัขจิ้งจอก และกระต่ายเป็นต้น ต่อมานักพัฒนาสายพันธุ์สุนัขบจึงได้มีการเริ่มเพราะและผสมข้ามสายพันธุ์มาจนได้เป็นสุนัขดัชชุนที่มีทั้งแบบขนสั้น และขนยาว ดัชชุนเป็นสุนัขที่มีถิ่นกำเนิดมาจากประเทศเยอรมนี ก่อนที่จะถูกส่งต่อไปตามประเทศต่าง ๆ จนในปัจจุบันกลายเป็นที่นิยมเลี้ยงเป็นสัตว์เลี้ยงทั่วโลก

ลักษณะของดัชชุน

ขนาด : ดัชชุน เป็นสุนัขขนาดเล็กถึงกลาง

น้ำหนัก : เฉลี่ยประมาณ 4.5 – 12 กิโลกรัม

รูปร่าง : ลำตัวยาว ขาสั้น หัวเป็นรูปสามเหลี่ยม ใบหูขนาดใหญ่ หางยาว ขนมีทั้งแบบสั้น และแบบยาว 

สีสันและลวดลาย : ดัชชุน มีสีสันที่หลากหลาย ดังนี้

สีขน : สีดำ / สีขาว / สีน้ำตาล / สีครีม

ดวงตา : สีดำ กลมโต

อายุ : เฉลี่ยโดยประมาณ 12 – 15 ปี หรือมากกว่านั้น

การสืบพันธุ์และวงจรชีวิตดัชชุน

ดัชชุนเพศผู้ 

สุนัขดัชชุนเพศผู้เริ่มเข้าสู่ช่วงโตเต็มที่และสามารถสืบพันธุ์ได้เมื่ออายุครบประมาณ 6-8 เดือน เพศผู้สามารถผสมพันธุ์ได้ตลอดทั้งปี โดยจะรับฟีโรโมนจากเพศเมียและจะเข้าใกล้เป็นพิเศษ รวมไปถึงการดมและเลียอวัยวะเพศเมียก่อนการผสมพันธุ

ดัชชุนเพศเมีย

สุนัขดัชชุนเพศเมียเริ่มเข้าสู่ช่วงโตเต็มที่และสามารถสืบพันธุ์ได้เมื่อมีอายุครบประมาณ 6-8 เดือน ซึ่งเพศเมียจะมีช่วงการเป็นสัด 2-3 ครั้งต่อปี ในช่วงนี้เพศเมียจะมีเลือดไหลออกตามอวัยวะเพศนาน 2-3 วัน เพศเมียจะมีอารมณ์หงุดหงิด ระหว่างของการเป็นสัดเพศผู้จะเข้ามาใกล้พร้อมกับพยายามผสมพันธุ์

วงจรชีวิตของดัชชุน

หลังจากที่เกิดการผสมพันธุ์กันแล้ว เพศเมียจะตั้งท้องนานประมาณ 63-65 วัน ตั้งท้องได้ครั้งละ 2-10 ตัวต่อครอก หลังจากคลอดแล้วลูกสุนัขจะเริ่มได้ยินเสียงรอบข้างและลืมตาได้ เมื่อมีอายุครบประมาณ 2 สัปดาห์ เริ่มทานอาหารชนิดอื่น ๆ นอกเหนือจากนมแม่ เมื่อมีอายุครบ 6 สัปดาห์ และหย่านมแม่เมื่อมีอายุครบประมาณ 8 สัปดาห์

ลักษณะนิสัยของดัชชุน

สุนัขดัชชุนเป็นสุนัขที่มีลักษณะนิสัยร่าเริง มีความตื่นตัวตลอดเวลา ขี้เล่น สามารถเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็ว ทั้งยังเรียกร้องความสนใจจากเจ้าของอยู่ตลอดเวลา และสามารถเข้าได้กับคนภายในบ้าน สามารถเลี้ยงคู่กับเด็กเล็กได้ เนื่องจากสุนัขดัชชุนใจดี อ่อนโยน แต่ในขณะเดียวกันสัญชาตญาณความเป็นนักล่าก็ยังมี คือ การเห่าและไล่ตามสิ่งต่าง ๆ เช่น แมลง หรือสัตว์เล็ก ทั้งนี้เจ้าของสามารถฝึกให้สุนัขควบคุมพฤติกรรมได้

ดัชชุน(dachshund dog)

คำแนะนำในการดูแลดัชชุน

พื้นที่ที่เหมาะสำหรับเลี้ยงดัชชุน

สุนัขดัชชุนเป็นสุนัขที่มีขนาดเล็กถึงกลาง มีเอกลักษณ์ที่ลำตัวยาวและขาสั้น พื้นที่ที่เหมาะสมไม่จำเป็นต้องเป็นบ้านที่มีขนาดใหญ่หรือกว้างขวาง สามารถเลี้ยงได้ทั้งคอนโด อพาร์ทเมนท์ หรือบ้านที่มีพื้นที่จำกัด แต่ข้อควรระวังคือพื้นที่นั้นมีบันใดจำนวนมาก เนื่องจากช่วงตัวและขาที่อาจจะก่อให้เกิดอุบัติเหตุ รวมไปถึงพื้นที่อากาศถ่ายเท

อาหารที่เหมาะสำหรับดัชชุน

สุนัขดัชชุนกิจกรรมในแต่ละวันค่อนข้างจะใช้พลังเยอะ อาหารที่เหมาะสำหรับดัชชุนควรเน้นไปที่สารอาหารที่ให้คุณประโยชน์ เช่น โปรตีนสูง ไขมันต่ำ คาร์โบไฮเดรตปานกลาง วิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ เจ้าของควรหลีกเลี่ยงการอาหารที่มีรสจัด รสเค้ม องุ่น ลูกเกต และกระดูก สิ่งที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ล้วนเป็นอันตรายกับสุนัขทั้งหมด ปริมาณการให้อาหารควรประเมินจากช่วงอายุและขนาดน้ำหนักของสุนัข สลับอาหาร เช่น อาหารเม็ด อาหารเปียก อาหารปรุงเองเพื่อไม่ให้เกิดความเบื่อหน่ายอาหาร

การดูแลทำความสะอาดดัชชุน

ดัชชุนขนสั้น

อาบน้ำ : อย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง

ตัดเล็บ : อย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง

ตา : เช็ดทำความสะอาดทุกวัน

หู : เช็ดทำความสะอาดอย่างน้อย 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์

แปรงฟัน : อย่างน้อย 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์

ขน : แปรงขนอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง

ดัชชุนขนยาว 

อาบน้ำ : อย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง

ตัดเล็บ : อย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง

ตา : เช็ดทำความสะอาดทุกวัน

หู : เช็ดทำความสะอาดอย่างน้อย 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์

แปรงฟัน : อย่างน้อย 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์

ขน : แปรงขนเป็นประจำทุกวัน

สุนัข ความรู้เกี่ยวกับสุนัข : dog-breeds.info

ความรู้เกี่ยวกับสุนัขเพิ่มเติม : สุนัขบีเกิ้ล(beagle)