httpsdog-breeds.info
ยอร์คเชียร์ เทอร์เรีย(Yorkshire Terrier)

ยอร์คเชียร์ เทอร์เรีย

ยอร์คเชียร์ เทอร์เรีย(Yorkshire Terrier) เป็นสุนัขที่มีรูปร่างเล็ก ซึ่งดั่งเดิมแล้วยอร์คเชียร์ เทอร์เรียเป็นสุนัขที่มีขนาดใหญ่ แต่เกิดจากการดัดแปรงผสมข้ามสายพันธุ์กับสุนัขสายพันธุ์ต่าง ๆ เพื่อให้ได้ขนาดตามที่ต้องการและเหมาะกับการใช้งาน ยอร์คเชียร์ เทอร์เรีย เป็นสุนัขที่ฉลาด เรียนรู้เร็ว ทั้งยังมีนิสัยที่ร่าเริง รักเจ้าของ ชอบการวิ่งเล่น เนื่องจากเป็นสุนัขที่ขนยาว การดูแลขนจึงเป็นเรื่องสำคัญควรแปรงขนเป็นประจำทุกวัน เพื่อไม่ให้พันกัน ด้านการอาบน้ำอย่างน้อย 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์ นอกจากนี้อาหารที่ยอร์คเชียร์ เทอร์เรียควรจะได้รับต้องอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ เช่น โปรตีน คาร์โบไฮเดรต วิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ เพื่อบำรุงร่างกายและบำรุงเส้นขนให้เงางาม ยอร์คเชียร์ เทอร์เรีย ถือเป็นสุนัขอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่ได้รับความนิยมนำมาเลี้ยงภายในบ้านอย่างรวดเร็วในปัจจุบันทั่วโลก

ประวัติของยอร์คเชียร์ เทอร์เรีย

ยอร์คเชียร์ เทอร์เรีย เป็นสุนัขที่เกิดจากการผสมข้ามสายพันธุ์ขึ้นมาใหม่ในช่วงศตวรรษที่ 19 โดยมีจุดประสงค์ของการผสมข้ามสายพันธุ์เพื่อต้องการสุนัขขนาดเล็กวิ่งเร็วมาไล่ล่าหนูในเหมืองถ่านหินและโรงงานต่าง ๆ เหตุเช่นนี้ชาวบ้านในเขตยอร์กเชียร์ ประเทศอังกฤษ จึงได้ริเริ่มพัฒนาสายพันธุ์ของสุนัขขนาดเล่นหลายสายพันธุ์ เช่น สก็อตติซ เทอร์เรียร์ แมนเซสเตอร์เทอร์เรีย และมอสทีส โดยช่วงแรกที่ลูกผสมยอร์คเชียร์ เทอร์เรียมา จะเป็นสุนัขขนาดใหญ่ และพัฒนามาเรื่อย ๆ จนกลายเป็นสุนัขที่มีขนาดเล็กในปัจจุบัน ด้วยเอกลักษณ์ที่น่ารักสดใสด้วยแวว บวกกับความฉลาด จึงกลายเป็นสุนัขอีกสายพันธุ์ที่นิยมเลี้ยงภายในบ้าน

ยอร์คเชียร์ เทอร์เรีย(Yorkshire Terrier)

ลักษณะของยอร์คเชียร์ เทอร์เรีย

ขนาด : ยอร์คเชียร์ เทอร์เรีย เป็นสุนัขขนาดเล็ก

น้ำหนัก : เพศผู้ หนักไม่เกิน 3.5 กิโลกรัม / เพศเมีย หนักไม่เกิน 2.7 กิโลกรัม 

รูปร่าง : สมส่วน ลำตัวอย่างกว่าขา หัวกลมเล็ก จมูกยาวเรียว ใบหูตั้งตรง ขาสั้น หางยาวตั้งตรง ขนยาว

สีสันและลวดลาย : ยอร์คเชียร์ เทอร์เรียมีสีสันที่หลากหลาย ดังนี้

สีขน : สีดำ / สีขาว / สีน้ำตาล / สีน้ำตาลอ่อน และสีครีม

ดวงตา : สีดำ กลมโต

อายุ : เฉลี่ยโดยประมาณ 13 – 16 ปี หรือมากกว่านั้น

การสืบพันธุ์และวงจรชีวิตยอร์คเชียร์ เทอร์เรีย

ยอร์คเชียร์ เทอร์เรียเพศผู้ 

เริ่มเข้าสู่ช่วงโตเต็มที่และอยู่ในช่วยวัยเจริญพันธุ์เมื่อมีอายุครบประมาณ 8 เดือน เพศผู้สามารถผสมพันธุ์ได้ตลอดทั้งปี โดยจะเริ่มมีอาการสนใจเพศเมียหลังจากที่เพศเมียอยู่ในช่วงของการเป็นสัด เพศผู้จะได้รับฟีโรโมนดึงดูดให้เข้าใกล้

ยอร์คเชียร์ เทอร์เรียเพศเมีย

เริ่มเข้าสู่ช่วงโตเต็มที่และอยู่ในช่วงวัยเจริญพันธุ์เมื่อมีอายุครบประมาณ 6 – 8 เดือน เพศเมียจะมีรอบการเป็นสัดทุก 6-8 เดือน โดยมีระยะเวลาในการเป็นสัดนาน 2-3 สัปดาห์ ในช่วงนี้เพศเมียจะมีเลือดไหลออกตามช่องคลอด และในช่วงนี้เพศผู้มักจะเข้าใกล้เพื่อพยายามที่จะผสมพันธุ์

วงจรชีวิตของยอร์คเชียร์ เทอร์เรีย

หลังจากที่เพศผู้และเพศเมียผสมพันธุ์กันเสร็จสมบูรณ์แล้ว เพศเมียจะตั้งท้องนานประมาณ 63-68 วัน คลอดลูกได้ประมาณ 4-6 ตัวต่อครอก เมื่อคลอดออกมาแล้วลูกจะเริ่มลืมตาพร้อมกับได้ยินเสียงครบประมาณ 2 สัปดาห์ เรื่มกินอาหารชนิดอื่น ๆ ได้เมื่ออายุครบประมาณ 6 สัปดาห์ และเริ่มหย่านมเมื่อมีอายุครบประมาณ 6-8 สัปดาห์

ลักษณะนิสัยของยอร์คเชียร์ เทอร์เรีย

ยอร์คเชียร์ เทอร์เรีย เป็นสุนัขที่ภายนอกดูน่ารัก แววตาสดใส และดูเป็นสุนัขขี้สงสัย เช่นเดียวกันกับภายในทุกประการเลย ทั้งยังมีลักษณะนิสัยที่ร่าเริ่ง ชอบการเล่น ชอบหยอกล้อ มีความฉลาดไหวพริบดี เรียนรู้ได้เร็ว นอกจากนี้ยังรักและหวงเจ้าของเป็นอย่างมาก ชอบเข้าใกล้ อยากให้คลอเคลียอยู่ตลอดเวลา นอกเหนือจากนี้ก็ยังสามารถเข้ากับคนในครอบครัวได้ง่าย จึงเหมาะกับการเลี้ยงไว้เป็นเพื่อนเด็ก หรือการนำไปเลี้ยงเพื่อบำบัดผู้สูงอายุได้ด้วย จึงเป็นสุนัขอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่สามารถสร้างรอยยิ้มและความสุขให้กับคนรอบข้าง

คำแนะนำในการดูแลยอร์คเชียร์ เทอร์เรีย

พื้นที่ที่เหมาะสำหรับเลี้ยงยอร์คเชียร์ เทอร์เรีย

สำหรับสุนัขยอร์คเชียร์ เทอร์เรีย เป็นสุนัขที่มีขนาดเล็ก เป็นสุนัขที่ฉลาด เรียนรู้ได้เร็ว ดังนั้นพื้นที่ที่เหมาะสมกับการเลี้ยงดูจึงไม่มีความจำเป็นที่จะต้องมีขนาดใหญ่ สามารถเลี้ยงได้ในเขตพื้นที่ที่จำกัดได้ ไม่จำเป็นต้องมีสนามหญ้า หรือสนามวิ่งเล่นภายในเขตพื้นที่ของบ้าน สามารถเลี้ยงได้ทั้งที่เป็น คอนโด อพาร์ทเม้นต์ หรือขนาดขนาดเล็กก็เลี้ยงได้ แต่ต้องมีเวลาพาสุนัขออกไปวิ่งเล่นหรือการพาไปวิ่งออกกำลังอย่างน้อยวันละ 30 นาที เพื่อให้สุนัขได้ฝึกกล้ามเนื้อ ฝึกการหายใจ และได้ออกไปดูโลกภายนอก เพื่อให้ผ่อนคลาย ไม้ก่อให้เกิดโรคซึมเศร้าตามมาอีกด้วย

อาหารที่เหมาะสำหรับยอร์คเชียร์ เทอร์เรีย

ยอร์คเชียร์ เทอร์เรีย ต้องการอาหารที่สามารถดูดซึมเร็วและย่อยง่าย เพราะเป็นสุนัขขนาดเล็ก ทั้งนี้อาหารที่ควรจะได้รับต้องเต็มไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ ควรให้อาหารแบบสลับกัน เช่น อาหารเม็ด อาหารเปียก และอาหารปรุงเอง เพื่อไม่ให้เกิดการเบื่อหน่าย ปริมาณอาหารต้องคำนึงถึงช่วงวัย และขนาดตัวด้วย หากให้เยอะเกินไปอาจก่อให้เกิดโรคอ้วนได้ ซึ่งสารอาหารที่ควรจะได้รับต่อวันคือ โปรตีน คาร์โบไฮเดรต วิตามินและแร่ธาตุ อาหารที่ควรเลี่ยง คือ อาหารที่ไขมันสูง น้ำตาลสูง โซเดียมสูง กระดูกทุกชนิด อาหารประเภทคาแฟอีน และแอลกอฮอล์

การดูแลทำความสะอาดยอร์คเชียร์ เทอร์เรีย

ยอร์คเชียร์ เทอร์เรีย เป็นสุนัขที่มีขนยาวดังนั้นการดูแลขนจึงเป็นเรื่องสำคัญควรแปรงขนทุกวันเพื่อไม่ให้ขนพันกัน นอกจากนี้ยังสามารถช่วยกระตุ้นการเกิดขนใหม่ได้ดีอีกด้วย ส่วนการดูแลในเรื่องของการอาบน้ำอย่างน้อย 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์ แต่ต้องประเมินจากการใช้ชีวิตหรือการเล่นก่อน หากเล่นเยอะ ขนเปื้อน เหงื่อสะสม รวมไปถึงการดูแลความสะอาดส่วนต่าง ๆ เช่น เช็ดบริเวณดวงตา ใบหู แปรงฟัน และตัดเล็บอย่างเป็นประจำ เพื่อป้องกันการสะสมของแบคทีเรียสาเหตุของโรคต่าง ๆ ตามมา นอกจากนี้ควรพาสุนัขพาตรวจสุขภาพและฉีดวัคซีนเป็นประจำทุกปี

สุนัข ความรู้เกี่ยวกับสุนัข : dog-breeds.info

ความรู้เกี่ยวกับสุนัขเพิ่มเติม : ไซบีเรียน ฮัสกี(Siberian Husky)