httpsdog-breeds.info
เฟรนช์ บูลด็อก (French Bulldog)

เฟรนช์ บูลด็อก

เฟรนช์ บูลด็อก (French Bulldog) เป็นสุนัขที่มีขนาดเล็กถึงกลาง โดยมีถลักษณะนิสัยน่ารัก ชอบเล่น เป็นกันเอง และชอบให้เจ้าของลูบหรือเกาตามตัว เฟรนช์ บูลด็อก ค่อนข้างที่จะใช้พลังงานต่อวันสูงจากกิจกรรมดังนั้นควรจะได้รับประทานอาหารที่มีประโยชน์อุดมไปด้วย โปรตีน คาร์โบไฮเดรต วิตามินและแร่ธาต่ต่าง ๆ เพื่อช่วยให้สุขดี ขนสวยงาม รวมไปถึงการดูแลความสะอาดทั้งการแปรงขน อาบน้ำ ตัดเล็บ เช็ดดวงตา ใบหู และการแปรงฟันเป็นต้น เพื่อลดการสะสมแบคทีเรีย สุดท้ายการมอบหรือการแสดงถึงความรักที่มีต่อสุนัขแล้ว สามารถต่อยอดในการดำรงชีวิตสุขภาพจิตดี ร่างกายแข็งแรงก็จะอยู่กับเจ้าของได้อีกยาวนาน และการพาไปตรวจสอบสุภาพฉีดวัคซินเพื่อป้องกันการเกิดโลคในอนาคต

ประวัติของเฟรนช์ บูลด็อก

สุนัขสายพันธุ์เฟรนช์ บูลด็อก มีประวัติดั้งเดิมเริ่มมาจากการเป็นสุนัขเลี้ยงของกลุ่มคนชนชั้นแรงงานและกลุ่มคนงานเย็บผ้าในประเทศฝรั่งเศส ต่อมาก็ได้เริ่มถูกนำเข้าไปเลี้ยงในอาณาเขตของคนชั้นสูงจนประขยายไปยังต่างประเทศรวมถึงประเทศอังกฤษก่อนที่จะแพร่กระจายไปทั่วโลกในช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 19 ภายหลังจึงถูกค้นพบว่าสุนัขเฟรนช์ บูลด็อก เกิดจากการผสมพันธุ์ข้ามสายพันธุ์กับสุนัขในท้องถิ่นประเทศฝรั่งเศษ ปัจจุบันเฟรนช์ บูลด็อก ถือเป็นสุนัขที่ได้รับความนิยมเลี้ยงภายในบ้านเป็นอันดับต้นทั่วโลก

ลักษณะของเฟรนช์ บูลด็อก

ขนาด : เฟรนช์ บูลด็อก เป็นสุนัขขนาดเล็กสมส่วน

น้ำหนัก : เฉลี่ยประมาณ 10-12 กิโลกรัม

รูปร่าง : สมส่วน จมูกสั้นหนังย่น ใบหูขนาดใหญ่ตั้งตรง คอยาว ผิวหนังตามตัวมีรอยย่น และขนสั้น

สีสันและลวดลาย : สุนัขเฟรนช์ บูลด็อก มีสีสันที่หลากหลาย ดังนี้

สีขน : สีดำ / สีขาว / สีน้ำตาล / สีน้ำตาลอ่อน และสีครีม

ดวงตา : สีดำ กลมโต

อายุ : เฉลี่ยโดยประมาณ 10 – 12 ปี หรือมากกว่านั้น

การสืบพันธุ์และวงจรชีวิตเฟรนช์ บูลด็อก

เฟรนช์ บูลด็อกเพศผู้ 

เข้าสู่ช่วงวัยเจริญพันธุ์หรือช่วงโตเต็มที่เมื่อมีอายุครบประมาณ 6-8 เดือน ซึ่งเพศผู้สามารถผสมพันธุ์ได้ตลอดทั้งปี และเมื่อช่วงที่มีฮอร์โมนเพศสูงขึ้นจะเกิดการเข้าใกล้เพศเมียเพื่อพยายามผสมพันธุ์

เฟรนช์ บูลด็อกเพศเมีย

เพศเมียเข้าสู่ช่วงวัยเจริญพันธุ์หรือช่วงโตเต็มที่เมื่อมีอายุครบประมาณ 6-8 เดือนเช่นเดียวกัน โดยเพศเมียจะเป็นสัตทุก ๆ 6 เดือน ซึ่งช่วงการเป็นสัตจะมีเลือดไหลออกมาตามช่องคลอดประมาณ 10-14 วัน ซึ่งในช่วงนี้จะแสดงพฤติกรรมหงุดหงิด

วงจรชีวิตของเฟรนช์ บูลด็อก

เมื่อเพศผู้และเพศเมียผสมพันธุ์กันเสร็จสมบูรณ์แล้ว เพศเมียจะตั้งท้องนานประมาณ 63-65 วัน คลอดลูกครั้งละ 2-4 ตัวต่อครอก เมื่อคลอดลูกออกมาแล้ว ตัวลูกจะเริ่มลืมตาได้เมื่อช่วงอายุครบประมาณ 2 สัปดาห์ เริ่มทานอาหารชนิดอื่น ๆ ได้ชเมื่อมีอายุครบประมาณ 6-8 สัปดาห์ โดจจะเริ่มออกห่างแม่และหย่านมเมื่อมีอายุครบ 6 สัปดาห์

ลักษณะนิสัยของเฟรนช์ บูลด็อก

เฟรนช์ บลูด็อก เป็นสุนัขที่ดูภายนอกน่ารักชวนเล่นแล้วหากมองภายลึกลงไปเฟรนช์ บูลด็อก ยังมีลักษณะนิสัยที่น่ารัก อ่อนโยน ชี้เล่น ทั้งยังชอบอ่อนขอความรักจากเจ้าของอยู่ตลอดเวลา ชอบให้เกาตามตัวเป็นพิเศษ อยู่ง่าย กินง่าย ไม่ค่อยเห่ามากนัก สามารถเลี้ยงไว้เป็นเพื่อนเด็กเล็ก หรือคนสูงอายุได้ แต่มีข้อควรระวังเนื่องจากสุนัขสายพันธุ์นี้ไม่ค่อยชอบอากาศร้อนมากนัก เพราะจะทำให้สุนัขหายใจลำบากมากขึ้น

คำแนะนำในการดูแลเฟรนช์ บูลด็อก

พื้นที่ที่เหมาะสำหรับเลี้ยงเฟรนช์ บูลด็อก

สำหรับสุนัขสายพันธุ์เฟรนช์ บูลด็อก เป็นสุนัขที่ชอบการวิ่งเล่น แต่ในขณะเดียวกันก็สามารถปรับตัวเข้าได้กับทุกสถานที่จึงไม่มีความจำเป็นที่จะต้องมีพื้นที่ขนาดกว้าง แต่ภายในพื้นที่ที่เสียงเฟรนช์ บลูด็อกต้องมีพื้นที่สามารถวิ่งเล่น หรือพื้นที่ในการทำกิจกรรมต่าง ๆ และมีอากาศถ่ายเทได้เป็นอย่าง ซึ่งพื้นที่ที่สามารถเลี้ยงได้อย่างเช่น อพาร์ทเมนต์ คอนโด หรือบ้านที่มีพื้นที่จำกัดเป็นต้น

อาหารที่เหมาะสำหรับเฟรนช์ บูลด็อก

เนื่องจากเฟรนช์ บลูด็อก เป็นสุนัขที่ชอบการวิ่งเล่น ชอบออกกำลังกาย ดังนั้นค่อนข้างที่จะใช้พลังงานต่อวันเยอะพแสมควรซึ่งเมื่อรวมกับมวลของร่างกายก็ถือว่าปริมาณสารอาหารที่จะได้รับต่อวันค่อนข้างที่จะเป็นสารอาหารที่ให้พลังงานสูง และสามารถให้ทานได้ในรูปแบบอาหารเม็ด หรืออาหารเปียก และสดสลับกันได้เพื่อไม่ให้เกิดความเบื่อหน่าย นอกจากนี้สารอาหารที่ควรจะได้รับเช่น โปรตีน ไขมันต่ำ คาร์โบไฮเดรต วิตามินแร่ธาตุต่าง ๆ เป็นต้น

การดูแลทำความสะอาดเฟรนช์ บูลด็อก

สุนัขสายพันธุ์นี้มีขนที่สั้น การดูแลทำความสะอาดจึงค่อนข้างดูแลได้ง่ายไม่จำเป็นที่จะต้องอาบน้ำบ่อย เพียงอาบเดือนละครั้งก็เพียงพอ ทั้งนี้อาจประเมินจากกิจกรรมต่อวันด้วย นอกจากนี้การดูแลเส้นขน การแปรงขนแปรงเพียงสัปดาห์ละครั้ง การดูแลความสะอาดควรเน้นไปที่การเช็ดทำความสะอาดดวงตา ใบหู แปรงฟัน และการตัดเล็บอย่างเป็นประจำ เพื่อป้องกันการสะสมของแบคทีเรียที่เป็นต้นเหตุของโรคต่าง ๆ 

การดูแลด้านสุขภาพของเฟรนช์ บูลด็อก

สิ่งสำคัญที่สุดสำหรับสัตว์เลี้ยงที่เรารักคือการดูแลใส่ใจอย่างครบรอบด้าน เช่น ความรักหากเจ้าของมอบความรัก การมีเวลาให้อยู่ร่วมกันมากขึ้น พาไปวิ่งเล่น สิ่งเหล่านี้เมื่อสุนัขได้รับเขาก็จะมีความสุข ส่งผลให้ทานอาหารได้ดี ไม่เสี่ยงต่อการเป็นซึมเศร้า นอนหลับะมีความสุขก็จะทำให้มีสุขภาพที่ดีได้ด้วย นอกจากนี้การใส่ใจในเรื่องของความสะอาด เช็ดตามจุดต่าง ๆ เพื่อลดการสะสมของแบคทีเรีย และการเลือกอาหารที่ดีมีประโยชน์ รวมไปถึงการพาไปพบสัตวแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพและฉีดวัคซีนป้องกันการเกิดโรคในอนาคต

สุนัข ความรู้เกี่ยวกับสุนัข : dog-breeds.info

ความรู้เกี่ยวกับสุนัขเพิ่มเติม : เชาเชา หรือสุนัขเชาเชา (chow chow dog)