httpsdog-breeds.info
คอร์กี้ เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับคอร์กี้

คอร์กี้ เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับคอร์กี้

คอร์กี้ (Corgi) เป็นสุนัขเลี้ยงลูกด้วยนมที่มีเอกลักษณ์หน้าแหลมยาว ตัวเตี้ย หูกาง หางสั้น บึกบึน น่ารัก เวลาเดินจะเหมือนส่ายก้นอยู่ตลอดเวลา จนได้ฉายาว่า “หมาเตี้ย” ซึ่งถือเป็นสุนัขสายพันธุ์ประจำราชวงค์อังกฤษ ทรงเป็นสุนัขเลี้ยงของควีนเอลิซาเบธที่ 2 และในเวลาต่อมาก็เป็นที่นิยมเลี้ยงกันทั่วโลก ด้วยความที่เป็นสุนัขที่สฉลาด แข็งแรง ขี้เล่น และชอบเล่นกับเด็ก ๆ รักเจ้าของมาก สามารถปรับตัวเข้ากับสิ่งรอบข้างได้เป็นอย่างดี และยังสามารถเลี้ยงได้ในอพาร์ตเมนต์หรือบ้านที่มีพื้นที่ขนาดใหญ่

ต้นกำเนิดของคอร์กี้

คอร์กี้ เป็นสุนัขสายพันธุ์ “เวลส์ คอร์กี้” มีถิ่นกำเนิดในแคว้นเวลส์ ประเทศอังกฤษ ซึ่งนักวิชาการสันนิษฐานว่าสายพันธุ์คอร์กี้เริ่มเกิดขึ้นครั้งแรกในช่วงสมัยคริสต์ศตวรรษที่ 10 ถูกใช้เป็นสุนัขต้อนแกะ และเป็นพี่น้องตระกูลเดียวกับสปิตซ์ (Spitz) โดยคำว่า Cor ในภาษาเวลส์ หมายถึง “แคระ” และ Gi มาจาก Ci ที่แปลว่า “สุนัข” ในเวลาต่อมาหลังจากที่คอร์กี้ได้รับความนิยมในการเลี้ยงอย่างแพร่หลาย จนได้รับการขึ้นทะเบียนสายพันธุ์ครั้งแรกโดย The Kennel Club ที่ประเทศอังกฤษในยุค 1920 และได้มีการแตกแยกออกมาเป็น 2 สายพันธุ์ย่อย เป็น พ็อมโบรค คอร์กี้ และ คาร์ดิแกน คอร์กี้

คอร์กี้มีกี่สายพันธุ์

สายพันธุ์ของสุนัขคอร์กี้แยกได้เป็น 2 สายพันธุ์ คือ พ็อมโบรค คอร์กี้ และ คาร์ดิแกน คอร์กี้ ซึ่งทั้งสองมีรูปร่างหน้าตาที่คล้ายกันมาก ทั้งความฉลาด แข็งแรง และขี้เล่น รักเจ้าของ แต่จะมีเพียงขนาดตัว และขนาดหาง เท่านั้นทีมีความแตกต่างกัน

คอร์กี้ เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับคอร์กี้

พ็อมโบรค คอร์กี้ เป็นสุนัขที่มีขนาดเล็ก มีน้ำหนักประมาณ 10-13 กิโลกรัม ความสูงประมาณ 25-30 เซนติดเมตร มีขนสั้น 2 ชั้น โดยขนชั้นในหนานุ่ม ส่วนขนชั้นนอกแข็งเรียบ และมีสีที่หลากหลาย เช่น ดำ น้ำตาล แดง และครีม มีหูยาว หางสั้น ดวงตามีสีน้ำตาลเข้ม หรือสีเหลือง

คาร์ดิแกน คอร์กี้ เป็นสุนัขที่มีขนาดกลาง มีน้ำหนักประมาณ 14-17 กิโลกรัม ความสูงประมาณ 28-31 เซนติเมตร มีขนสั้น 2 ชั้น โดยขนชั้นในหนานุ่ม ส่วนขนชั้นนอกแข็งเรียบ และมีสีที่หลากหลาย เช่น ดำ น้ำตาล แดง ครีม และขาว มีหูยาว หางสั้น ดวงตามีสีน้ำตาลเข้ม หรือสีเหลือง

การสืบพันธุ์และวงจรชีวิตของคอร์กี้

ถือเป็นสุนัขที่มีขนาดเล็กอายุโดยทั่วไปประมาณ 12-15 ปี เพศผู้เข้าสู่ช่วงเจริญพันธุ์โตเต็มวัยอายุประมาณ 8 เดือน สามารถผสมพันธุ์ได้ตลอดทั้งปี แต่ช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดคือช่วงฤดูใบไม้พลิและฤดูใบไม้ร่วง ด้านเพศเมียเข้าสู่ช่วงวัยเจริญพันธุ์อายุประมาณ 6 เดือน โดยคอร์กี้จะมีความพิเศษคือระยะเป็นสัด 2 ครั้งต่อปี โดยครั้งละประมาณ 21 วัน สังเกตจะมีเลือดออกมาทางช่วงคลอด และมีอารมณ์หงุดหงิดได้ง่าย การผสมพันธุ์ควรทำโดยสัตวแพทย์ เนื่องจากมีความอ่อนไหวสูงทั้งแม่และลูกสุนัข ซึ่งโดยทั่วไปจะตั้งท้องประมาณ 63 วัน แรกเกิดจะมีน้ำหนักประมาณ 100-150 กรัม ลืมตาครั้งแรกช่วงประมาณวันที่ 10 และหย่านมเมื่ออายุประมาณ 4-6 สัปดาห์

คอร์กี้ เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับคอร์กี้

ลักษณะนิสัยสุนัขสายพันธุ์คอร์กี้

คอร์กี้ เป็นสุนัขที่มีนิสัยกระตือรือร้นอยู่ตลอดเวลา ขี้เล่น ไม่อยู่สุข ฉลาด มีจิตใจที่กล้าหาญ ขยันทำงาน ชอบประจบประแจง รักเจ้าของเป็นมิตรได้ง่ายชอบอยู่กับผู้คน และต้องการการออกกำลังกายเป็นประจำ หากพบเห็นจะรู้สึกถึงความน่ารัก ร่าเริง แจ่มใส่ เพราะเป็นสุนัขที่สุภาพอ่อนโยนไม่ก้าวร้าว ไม่เห่าไร้สาระ หรือแทบจะไม่เห่าเลย สามารถเป็นสุนัขเฝ้ายามได้เป็นอย่างดี ด้วยสัญชาตญาณดั้งเดิมที่มีประกอบกับความปราดเปรียว คล่องแคล่วว่องไว จึงง่ายต่อการฝึก รวมไปถึงสามารถนำไปประกวดด้านความสวยงามได้อีกด้วย

อาหารที่เหมาะสมสำหรับคอร์กี้

เนื่องจากเป็นสุนัขที่มีขนาดเล็ก ดังนั้จึงควรเลือกอาหารที่ครบถ้วนย่อยง่ายและมีประโยชน์ต่อร่างกาย ควรเลือกอาหารที่มีโปรตีนสูง ไขมันต่ำ คาร์โบไฮเดรต ไฟเบอร์ วิตามินและแร่ธาตุ ในปริมาณที่เพียงพอต่อวัน เนื่องจากคอร์กี้เป็นสุนัขที่กระฉับกระเฉง และชอบออกกำลังกาย ดังนั้นจึงจำเป็นต้องเลือกอาหารที่มีพลังงานสูง และเหมาะสมกับคอร์กี้ ดังนี้

  • อาหารเม็ดสำหรับสุนัขพันธุ์เล็ก เป็นอาหารที่มีสารอาหารครบถ้วนและย่อยง่าย เหมาะสำหรับสุนัขที่มีอายุตั้งแต่ 1 ปีขึ้นไป
  • อาหารปรุงสุขสำหรับสุนัข เป็นอาหารที่ทำมาจากเนื้อสัตว์ ผัก และข้าว เหมาะสำหรับสุนัขที่มีอายุตั้งแต่ 1 ปีขึ้นไป
  • อาหารสดสำหรับสุนัข เป็นอาหารที่ทำมาจากเนื้อสัตว์ ผัก และข้าวสด เหมาะสำหรับสุนัขที่มีอายุตั้งแต่ 1 ปีขึ้นไป

นอกจากนี้คอร์กี้ยังไม่เหมาะกับอาหารที่มีน้ำตาล เกลือ และไขมันสูง อันเนื่องมาจากการน้ำตาลจะก่อให้เกิดโรคอ้วน ด้านอาหารที่มีเกลือสูงอาจทำให้เป็นโรคไต และอาหารที่มีไขมันสูง ยังก่อให้เกิดโรคหัวใจได้อีกด้วย

เจ้าของที่เหมาะสมควรดูแลเอาใจใส่ด้านใดบ้าง

คอร์กี้ ควรได้รับการฝึกหัดตั้งแต่อายุยังน้อย โดยใช้คำสั่งพื้นฐาน อย่างเช่น นั่ง อยู่นิ่ง และการเรียกให้มาหา ทั้งยังเป็นสุนัขที่ดูแลง่ายการดูแลเพียงแปรงขนสัปดาร์ละครั้ง การอาบน้ำ 2-4ครั้งต่อสัปดาร์ ขึ้นอยู่กับกิจกรรม ด้านสุขภาพอาจมีปัญษเกี่ยวกับโรคข้อสะโพก โรคข้อศอก โรคข้ออักเสบ และโรคตา ควรหลีกเลี่ยงการกระโดดสูง รวมไปถึงกิจกรรมที่ก่อให้เกิดความบาดเจ็บ และควรได้รับการตรวจสุขภาพประจำปีโดยสัตวแพทย์

สุนัข ความรู้เกี่ยวกับสุนัข : dog-breeds.info