httpsdog-breeds.info

ชิวาวา เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับชิวาวา

ชิวาวา เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับชิวาวา

ชิวาวา (Chihuahua) เป็นสุนัขสายพันธุ์เล็กลักษณะเด่น คือมีขาขนาดเล็ก ขาสั้น หูยาว มีขั้นขนแบบยาวและแบบสั้น จึงถูกยกให้เป็นสุนัขที่เล็กที่สุดในโลก เนื่องด้วยมีน้ำหนักประมาณ 1-3 กิโลกรัม และได้รับฉายา “หมากระเป๋า” ด้วยขนาดตัวที่เล็กกะทัดรัด สามารถใส่ไว้ในกระเป๋าได้พอดี ทั้งยังเป็นสุนัขที่ฉลาด ร่าเริง ขี้เล่น มีความกะตือรือร้นตลอดเวลา และเป็นสุนัขที่รักเจ้าของมาก มีสีขนที่หลากหลาย อาทิ ดำ น้ำตาล แดง ครีม และขาว มีหูยาว หางสั้น มีดวงตาสีน้ำตาลเข้ม และสีเหลือง ด้วยเหตุนี้จึงเป็นที่นิยมเลี้ยงเป็นสุนัขเลี้ยงในบ้านเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ในปัจจุบัน

ต้นกำเนิดของชิวาวา

ต้นกำเนิดของชิวาวานั้นค่อนข้างไม่ชัดเจนมากนัก มีเพียงแต่หลักฐานที่ปรากฏในประวัติศาสตร์ ซึ่งนักวิชาการส่วนใหญ่เชื่อกันว่าต้นกำเนิดมาจากสุนัขพันธุ์ Techichi ที่เป็นสุนัขพื้นเมืองของประเทศเม็กซิโก ในช่วงอารยธรรมชนเผ่ามายาที่กำลังรุ่งเรือง โดยการอ้างอิงจากภาพแกะสลักและภาพเขียนชิวาวาที่ปรากฏอยู่บนซากปลักหักพัง ต่อมาก็ได้ถูกนำมายังฝั่งยุโรปครั้งแรกโดยชาวสเปนในช่วงศตวรรษที่ 16 และได้รับความนิยมเลี้ยงเป็นสัตว์เลี้ยงในบ้านมาเรื่อย ๆ ในช่วงศตวรรษที่ 19 และได้รับการขึ้นทะเบียนสายพันธุ์โดย American Kennel Club (AKC) ในปี ค.ศ 1904

ชิวาวามีกี่สายพันธุ์

สายพันธุ์ของชิวาวา เป็นสุนัขที่มีขนาดเล็ก มีน้ำหนักปนะมาณ 1-3 กิโลกรัม ความสูงประมาณ 15-30 เซนติเมตร มีอายุเฉลี่ย 12-20 ปี มีสีขนที่หลากหลาย เช่น ดำ น้ำตาล แดง ครีม และขาว โดยสามารถแบ่งออกได้ 2 สายพันธุ์หลัก คือ

ชิวาวา เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับชิวาวา

ชิวาวาขนสั้น เป็นสุนัขที่มีขนสั้น 2 ชั้น ซึ่งขนชั้นในหนานุ่ม ขนชั้นนอกแข็งและเรียบ การดูแลทำความสะอาดง่าย ต้องการการแปรงขนสัปดาห์ละครั้ง และอาบน้ำทุก ๆ 2-4 ครั้งต่อสัปดาห์ ขึ้นอยู่กับสภาพการเล่นของสุนัข

ชิวาวาขนยาว เป็นสุนัขที่มีขนสั้น 2 ชั้น ซึ่งขนชั้นในหนานุ่ม ขนชั้นนอกแข็งและเรียบ การดูแลทำความสะอาดมากกว่าขนสั้น ต้องการการแปรงขนทุกวัน และอาบน้ำทุก ๆ 2-4 ครั้งต่อสัปดาห์ ขึ้นอยู่กับสภาพการเล่นของสุนัข

การสืบพันธุ์และวงจรชีวิตของชิวาวา

ถือเป็นสุนัขที่มีอายุยืนยาวจนสามารถใช้ชีวิตอยู่ได้นาน 15-20 ปี เพศเมียเข้าสู่ช่วงวัยเจริญพันธุ์ช่วงอายุประมาณ 6 เดือน โดยสามารถมีลูกได้ครั้งละ 1-6 ตัว ตั้งท้องนานประมาณ 63 วัน ตัวลูกแรกเกิดจะมีน้ำหนักประมาณ 100-150 กรัม จะลืมตาครั้งแรกเมื่ออายุประมาณ 10-14 วัน และจะเริ่มเดินได้เมื่ออายุประมาณ 2-3 สัปดาห์ หย่านมประมาณ 6-8 สัปดาห์ และโตเต็มวัยเมื่ออายุประมาณ 1-2 ปี ด้านตัวผู้เข้าสู่ช่วงวัยเจริญพันธุ์ช่วงอายุ 8 เดือน โดยสามารถผสมพันธุ์ได้หลายครั้งต่อวัน

ชิวาวา เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับชิวาวา

ลักษณะนิสัยสุนัขสายพันธุ์ชิวาวา

แม้เป็นสุนัขที่มีขนาดเล็กน่ารัก ภายนอกจะนิ่ง ๆ สงบ แต่มีหัวใจที่กล้าหาญ แถมยังเป็นสุนัขที่เฝ้าบ้านได้อย่างดีเยี่ยมอีกหนึ่งสายพันธุ์ โดยชิวาวามีนิสัย ตื่นตัว ฉลาด ร่าเริง ขี้เล่น ดูแลง่าย แม้จะขี้ตกใจ และเห่าเก่งก็ตาม ซึ่งมีเสียงเห่าที่แหลม ก้อง จึงมักทำให้คนแปลกหน้ารู้สึกตกใจก็ตาม แต่อีกมุมแล้วยังเป็นที่รักของคนในครอบครัวได้เป็นอย่างดี ด้วยนิสัยที่รักเจ้าของ ขอบให้เจ้าของตามใจ และคอยตามติดเจ้าของอยู่ตลอดเวลา

อาหารที่เหมาะสมสำหรับชิวาวา

เนื่องจากเป็นสุนัขที่มีขนาดเล็กและที่มีระบบย่อยอาหารที่บอบบาง ดังนั้นจึงควรเลือกอาหารที่ย่อยง่ายและมีประโยชน์ต่อร่างกาย ควรเลือกอาหารที่มีโปรตีนสูง ไขมันต่ำ และคาร์โบไฮเดรตปานกลาง เนื่องจากชิวาวารักการกิน ดังนั้นจึงควรให้อาหารปริมาณที่พอเหมาะ ห้ามให้เยอะอาจก่อให้เกิดโรคอ้วนได้ ซึ่งอาหารที่เหมาะสมสำหรับชิวาวา ได้แก่

  • อาหารเม็ดสำหรับสุนัขพันธุ์เล็ก เป็นอาหารที่มีสารอาหารครบถ้วนและย่อยง่าย เหมาะสำหรับสุนัขที่มีอายุตั้งแต่ 1 ปีขึ้นไป
  • อาหารปรุงสุขสำหรับสุนัข เป็นอาหารที่ทำมาจากเนื้อสัตว์ ผัก และข้าว เหมาะสำหรับสุนัขที่มีอายุตั้งแต่ 1 ปีขึ้นไป
  • อาหารสดสำหรับสุนัข เป็นอาหารที่ทำมาจากเนื้อสัตว์ ผัก และข้าวสด เหมาะสำหรับสุนัขที่มีอายุตั้งแต่ 1 ปีขึ้นไป

เจ้าของที่เหมาะสม ควรดูแลเอาใจใส่ด้านใดบ้าง

สำหรับชิวาวาแล้วการเลี้ยงดูต้องดูแลเอาใจใส่เป็นพิเศษ เนื่องจากเป็นสุนัขที่มีความบอบบางและอ่อนแอ การฝึกหัดควรฝึกตั้งแต่เล็ก ๆ เนื่องจากเป็นสุนัขที่ฉลาดและเรียนรู้เร็ว แต่บางครั้งก็มีความดื้อรั้น ควรพาเดินเล่น หรือวิ่งเล่นเป็นประจำทุกวัน วันละ 30 นาที ส่วนการดูแลความสะอาด หากขนสั้นควรแปรงขนสัปดาห์ละครั้ง ขนยาวควรแปรงขนทุกวัน ซึ่งทั้งสองสายพันธุ์อาบน้ำ 2-4 ครั้งต่อสัปดาห์ ด้านสุขภาพอ่อนไหวกับโรคบางชนิด เช่น โรคลมชัก โรคกระดูกอ่อน โรคข้อสะโพก โรคจอประสาทตาเสื่อม โรคหลอดลมตีบ และโรคหัวใจ ดังนั้นจึงควรพาไปตรวจสุขภาพกับสัตวแพทย์เป็นประจำ

สุนัข ความรู้เกี่ยวกับสุนัข : dog-breeds.info

ความรู้เกี่ยวกับสุนัขเพิ่มเติม : คอร์กี้ เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับคอร์กี้

สายพันธุ์สุนัข