httpsdog-breeds.info
เชาเชา หรือสุนัขเชาเชา (chow chow dog)

เชาเชา

เชาเชา หรือสุนัขเชาเชา (chow chow dog) เป็นสุนัขที่มีขนาดตัวระดับกลางที่มีรูปร่างกลมตันสั้นกำยำ และมีขนยาวฟูโดดเด่นที่มีถิ่นกำเนิดมาจากประเทศจีน และขยายมาทั่วโลกถือเป็นสุนนัขอีกหนึ่งชนิดที่ได้รับความนิยมเลี้ยงเป็นเพื่อนภายในบ้าน หรือเลี้ยงคู่กับเด็กเล็กรวมไปถึงเลี้ยงเพื่อบำบัดคุณสูงวัย เป็นสุนัขที่มีความฉลาดเรียนรู้จดจำได้อย่างเร็ว รักและซื่อสัตย์ต่อเจ้าของเป็นอย่างดี การดูและใส่ใจควรดูแลให้ครบรอบด้านเพื่อให้มีสุขภาพจิตใจ สุภาพกายที่แข็งแรง เช่น ความสะอาด อาหารที่ดีมีประโยชน์ และการพาไปตรวจเช็คร่างกาย ฉีดวัคซีนจากสัตวแพทย์อย่างเป็นประจำทุกปีเพื่อป้องกันโรคต่าง ๆ ที่จะตามมาในอนาคต

ประวัติของสุนัขเชาเชา

สุนัขสายพันธุ์เชาเชาถือเป็นสุนัขอีกสายพันธุ์ที่มีประวัติมาอย่างยาวนาน ต่อมานักวิชาการก็ได้ออกมาธิบายถึงผลการสืบค้นว่าเป็นสุนัขที่มีถิ่นต้นกำเนิดมาจากแถบหนึ่งในประเทศจีน พร้อมกับมีการอ้างอิงถึงประวัติหลักฐานที่ได้มีการบันทึกบทกลอน ภาพวาด และประติมากรรมต่าง ๆ ในช่วงสมัยราชวงค์ฮั่น ที่ถูกอพยพให้มาเลี้ยงกับคนในวังเพื่อใช้เป็นสุนัขเฝ้าบ้านและเป็นสุนัขลากเลื่อน ต่อมาก็ได้เริ่มนำสุนัขเข้าสู่ประเทศอังกฤษครั้งแรกในช่วงศตวรรษที่ 18 จากพ่อค้าชาวอังกฤษที่เข้าไปทำการค้าขายของมีค่าในประเทศจีนก่อนที่จะนำมาขยายสายพันธุ์ต่อจนเป็นที่นิยมมาถึงปัจจุบัน

ลักษณะของสุนัขเชาเชา

ขนาด : สุนัขเชาเชา เป็นสุนัขขนาดกลางถึงใหญ่

น้ำหนัก : เพศผู้ ประมาณ 26-32 กิโลกรัม / เพศเมีย ประมาณ 20-25 กิโลกรัม

รูปร่าง : กลมสั้นตัน ดูกำยำบึกบึน หัวกลม หน้าสั้น แก้มใหญ่ หูสั้นตั้ง หางงอม้วนโค้ง ขนหนาฟูหยาบ

สีสันและลวดลาย : สุนัขเชาเชามีสีสันที่หลากหลาย ดังนี้

สีขน : ดำ / น้ำตาลแดง / เทาดำ / น้ำตาลทอง / ครีม / ขาว

ดวงตา : สีดำ / กลมโต

อายุ : เฉลี่ยโดยประมาณ 9 – 15 ปี หรือมากกว่านั้น

การสืบพันธุ์และวงจรชีวิตของสุนัขเชาเชา

สุนัขเชาเชาเพศผู้ 

เข้าสู่ช่วงวัยโตเต็มที่สามารถสืบพันธุ์ได้เมื่อมีอายุครบประมาณ 6-8 เดือน ตัวผู้สามารถผสมพันธุ์ได้ตลอดทั้งปี และจะแสดงอาการสนใจตัวเมียด้วยการวิ่งไล่ตามเพื่อยายามผสมพันธุ์

สุนัขเชาเชาเพศเมีย

เข้าสู่ช่วงวัยโตเต็มที่สามารถสืบพันธุ์ได้เมื่อมีอายุครบประมาณ 6-8 เดือนเช่นกัน โดยเพศเมียจะเข้าสู่รอบการเป็นสัตทุก ๆ 6 เดือน และจะมีเลือดออกทางช่องคลอดประมาณ 2-3 วัน หลังจากนั้นก็พร้อมผสมพันธุ์ซึ่งเพศเมียจะมีสารปล่อยฟีโรโมนเพื่อสร้างความสนใจให้เพศผู้เข้าหา

วงจรชีวิตของสุนัขเชาเชา

หลังจากที่เพศผู้และเพศเมียผสมพันธุ์กันอย่างสมบูรณ์แบบแล้ว เพศเมียจะตั้งท้องนานประมาณ 58-68 วัน มีลูกครั้งละ 2-4 ตัวต่อครอก หลังจากคลอดแล้วลูกสุนัขจะเริ่มลืมตาครั้งแรกเมื่อมีอายุครบประมาณ 2 สัปดาห์ เริ่มทานอาหารชนิดอื่น ๆ ได้เมื่อมีอายุประมาณ 4-6 สัปดาห์ และจะหย่านมออกห่างจากตัวแม่เมื่อมีอายุครบประมาณ 6-8 สัปดาห์ และจะโตเต็มวัยเมื่อมีอายุครบ 6-8 เดือน

ลักษณะนิสัยของสุนัขเชาเชา

เชาเชามีเอกลักษณ์โดดเด่นทางด้านร่างกายด้วยตัวที่กลมบึกบึน ทั้งยังมีลักษณะนิสัยที่รักในความอิสระ หลงไหลกับการอยู่เป็นส่วนตัว เป็นสุนัขที่แสนฉลาดจดจำได้เร็ว ชอบเล่น ชอบวิ่งไปมา และมีความจงรักภักดีต่อเจ้าของ และคนในครอบครัวของเจ้าของ แต่ใจขณะเดียวกันก็จะไม่ค่อยที่จะไหวใจต่อบุคคลแปลกหน้า

คำแนะนำในการดูแลสุนัขเชาเชา

พื้นที่ที่เหมาะสำหรับเลี้ยงสุนัขเชาเชา

สำหรับสุนัขเชาเชาแล้วเป็นสุนัขที่มีขนาดกลาง ทั้งยังมีนิสัยที่ชอบการเล่น การวิ่งออกกำลังกาย ดังนั้นพื้นที่ที่เหมาะสมควรเป็นบ้านที่มีขนาดกว้าง อากาศถ่ายเทสะดวก รวมไปถึงบ้านที่มีสนามหญ้ารอบข้างและมีรั้วกัดที่ชัดเจน มีของเล่นใหม่ ๆ เพื่อไม่ให้รู้สึกน่าเบื่อหน่าย สามารถเลี้ยงได้ทั้งภายในและภายนอกบ้านได้

อาหารที่เหมาะสำหรับสุนัขเชาเชา

เชาเชาควรจะได้รับสารอาหารที่ดีมีประโยชน์ครบถ้วน เจ้าของควรประเมินปริมาณการให้อาหารจากช่วงอายุ ขนาดตัว และกิจกรรมที่สุนัขทำในแต่ละวันด้วย ซึ่งสารอาหารที่เหมาะสมสำหรับเชาเชาที่มีขนาดกลางและขนหนายาวต้องมีโปรตีนในปริมาณสูง เพื่อเสริมสร้างให้ร่างกายแข็งแรงและขนสวยงาม สารอาหารที่มีไขมันในปริมาณต่ำเพื่อเป็นตัวช่วยในการเพิ่มพลังงาน วิตามินจะผักผลไม้ นอกจากนี้อาหารที่ควรรับประมานมีทั้งรูปแบบเม็ดและรูปแบบอาหารสด ซึ่งอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงคือ เผ็ด เค็ม ไขมันสูง และกระดูกจะสัตว์ต่าง ๆ 

การดูแลทำความสะอาดสุนัขเชาเชา

เนื่องจากสุนัขเชาเชาเป็นสุนัขที่มีขนหนาและยาว จึงมีความจำเป็นที่จะหมั่นดูแลความสะอาดอย่างสม่ำเสมอเพื่อไม่ให้ขนพันกัน หรือจะตัวกันเป็นก้อน รวมไปถึงปัญหาทางด้านสุขภาพต่าง ๆ ควรใส่ใจอย่างเช่น การแปรขน อย่างน้อยสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง เพื่อไม่ขนพันกันและยังช่วยให้กระตุ้นขนยาวขึ้นมาใหม่ ด้านการอาบน้ำควรอาบอย่างน้อยเดือนละครั้ง เพื่อเป็นการกำจัดสิ่งสกปรกที่ตกค้างตามชั้นใต้ขน การทำความสะอาดตา ใบหู และฟัน ก็ควรทำอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้งเพื่อป้องกันการสะสมของแบคทีเรีย

การดูแลด้านสุขภาพของสุนัขเชาเชา

สำหรับสุนัขเชาเชาเป็นสุนัขที่มีรูปร่างกำยำ ขนหนา ทั้งยังมีลักษณะนิสัยที่ชอบเล่น ชอบวิ่ง ดังนั้นแล้วควรจะได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนต่อวัน เพื่อให้ร่างกายแข็งแรง รวมไปถึงการดูแลในเรื่องความสะอาดอย่างเป็นประจำ การภาพออกไปวิ่งออกกำลังกายทุกวันอย่างน้อย 30 นาที สิ่งเหล่านี้จะสามารถเป็นกรอบป้องกันโรคต่าง ๆ ที่จะตามมาในอนาคต และโรคที่มักพบมากที่สุดสำหรับเชาเชา ได้แก่ โรคข้อสะโพกเสื่อม โรคกระดูดอ่อน โรคกระดูดพรุน โรคพยาธิต่าง ๆ และโรคผิวหนังอักเสบ ดังนั้นควรพาไปพบสัตวแพทย์เพื่อฉีดวัคซีนป้องกันโรคเป็นประจำทุกปี

สุนัข ความรู้เกี่ยวกับสุนัข : dog-breeds.info

ความรู้เกี่ยวกับสุนัขเพิ่มเติม : พุดเดิ้ล หรือสุนัขพุดเดิ้ล (poodle)