httpsdog-breeds.info

ร็อตไวเลอร์ เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับร็อตไวเลอร์

ร็อตไวเลอร์ (Rottweiler) จัดเป็นสุขันสายพันธุ์ขนาดใหญ่ และเป็นสุนัขเลี้ยงเพื่อไล่ต้อนสัตว์ที่มีขนาดใหญ่ โดยมีถิ่นกำเนิดมาจากกรีกโบราณและส่งต่อจนได้มีการตั้งชื่อสายพันธุ์ด้วยชาวบ้านในประเทศเยอรมนี ด้วยลักษณะนิสัยนั้นมีความอ่อนโยน รักใคร่ และชอบอยู่รวมกับมนุษย์ ชอบเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ มีความพิเศษคือสามารถทำงานหนักได้ โดยมีอายุเฉลี่ยประมาณ 10-12 ปี เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม เมื่อเข้าสู่ช่วงโตเต็มวัยอาหารที่ร่างกายควรจะได้รับต่อวันจึงมีความจำเป็นอย่างยิ่ง

ต้นกำเนิดของร็อตไวเลอร์

ร็อตไวเลอร์ (Rottweiler) เป็นสายพันธุ์สุนัขที่มีขนาดใหญ่ ดูแข็งแรง และถูกยกให้เป็นสุนัขสายพันธุ์เก่าแก่ที่สุด ซึ่งดั้งเดิมของชนเผ่ากรีกโบราณได้เลี้ยงเพื่อใช้เป็นสุนัขนำทาง ต่อมาชาวโรมันก็ได้มีการขยายสายพันธุ์ส่งต่อไปยังประเทศเยอรมนี และผสมพันธุ์กับสุนัขในท้องถิ่น จนกลายเป็นสายพันธุ์ใหม่และในหมู่บ้านแห่งนั้นก็มีแรงบันดาลใจในการตั้งชื่อสุนัขสายพันธุ์ใหม่ขึ้นมาว่าสายพันธุ์ร็อตไวเลอร์ ซึ่งถูกเลี้ยงมาเพื่อใช้เป็นสุนัขต้อนสัตว์ขนาดใหญ่ เช่น วัว ควาย และหมู และถูกนำมาลากเกวียน จนพัฒนามาฝึกหัดเป็น สุนัขตำรวจ และสุนัขทหาร ในปัจจุบันซึ่งคนส่วนใหญ่ก็มักเอามาเลี้ยงภายในบ้าน

ร็อตไวเลอร์ เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับร็อตไวเลอร์

ลักษณะทางกายภาพ

เนื่องจากเป็นสุนัขที่มีขนาดใหญ่ ความสูงประมาณ 60-70 เซนติเมตร มีน้ำหนักตัวประมาณ 40-60 กิโลกรัม ลักษณะขนจะสั้น เรียบและหนา ขนสีดำสนิท มีจุดสีน้ำตาลอ่อนอยู่บนบริเวณหน้าอก หน้าผาก และส่วนขา หัวมีขนาดใหญ่ ทรงสี่เหลี่ยมจัตรัส ปากกว้าง จมูกดำ ดวงตาสีน้ำตาลเข้ม หูตั้งตรง มีกล้ามเนื้อใหญ่ ขายาว หางยาว โค้งงอเล็กน้อย และมีช่วงอายุประมาณ 10 – 12 ปี

การสืบพันธุ์และวงจรชีวิตของร็อตไวเลอร์

ร็อตไวเลอร์ (Rottweiler) เมื่อเข้าสู่ช่วงวัยเจริญพันธุ์ประมาณ 6 –  8 เดือน เพศเมียจะเข้าสู่ช่วงการเป็นสัตทุก 6 เดือน ในระยะเวลานานถึง 21 วัน และเพศเมียจะยอมให้ผสมพันธุ์ในช่วง 2-3 วันแรกของการเป็นสัต หลังจากที่มีการผสมพันธุ์เสร็จสมบูรณ์ตัวเมียจะตั้งท้องประมาณ 63 วัน โดยมีลูกได้ครั้งละ 6-8 ตัว ลืมตาได้ครั้งแรกในช่วงอายุ 10 – 14 วัน และเริ่มทานอาหารชนิดแข็งได้เมื่อ 3-4 สัปดาห์ และเข้าสู่ช่วงวัยชราเมื่ออายุประมาณ 7-8 ปี โดยมีอายุขัยเฉลี่ย 10-12 ปี

ร็อตไวเลอร์ เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับร็อตไวเลอร์

ลักษณะนิสัยสุนัขสายพันธุ์ร็อตไวเลอร์

สุนัขสายพันธุ์ร็อตไวเลอร์ แม้จะเป็นสุนัขสายพันธุ์ที่มีขนาดใหญ่ แข็งแรง แต่แท้จริงแล้วภายในจิตใจนั้นมีความใจเย็น อ่อนโยน เชื่อมั้นในตัวเอง ทั้งยังมีความซื่อสัตว์ต่อเจ้าของ พร้อมที่จะปกป้องดูแลเจ้าของยอมเสี่ยงตัวเอง และยังมีความฉลาดสามารถฝึกฝนได้ง่าย เรียนรู้ได้เร็ว แต่ในขณะเดียวกันเขาก็สามารถทำลายสิ่งกีดขวางได้สูงมากเช่นกัน หากเจ้าของไม้ดูแลเอาใจใส่ จนกลายเป็นสุนัขที่ชอบเห่าน่ารำคาญ

อาหารที่เหมาะสมสำหรับร็อตไวเลอร์

สำหรับอาหารควรคำนึงถึงคุณภาพภานในต้องมีสารอาหารที่สำคัญต่อร่างกาย ที่ประกอบไปด้วย ข้าว ผัก ผลไม้ เมล็ดธัญพืช เนื้อ และอาหารกระป๋องสำหรับสุนัข ซึ่งเป็นอาหารที่มีโปรตีนสูง ไขมันต่ำ คาร์โบไฮเดรตปลานกลาง ควรเสริมฟอสฟอรัส วิตามิน เกลือแร่เข้าไปด้วย ซึ่งปริมาณที่เหมาะสมของสุนัขสายพันธุ์ร็อตไวเลอร์ คือ 4-10 ถ้วยต่อวัน และต้องแบ่งออกเป็น 2 มื้อ สามารถปรับให้น้อย หรือมากไปกว่านี้ได้โดยต้องคำนึกถึงกิจกรรมการออกกำลังกาย การใช้ชีวิตในวันนั้นด้วย

ร็อตไวเลอร์ เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับร็อตไวเลอร์

เจ้าของที่เหมาะสมควรดูแลเอาใจใส่ด้านใดบ้าง

เนื่องจากสุนัขสายพันธุ์นี้มีขนาดใหญ่ต้องการความแข็งแรงเป็นพิเศษ ดังนั้นการพาไปออกกำลังกายจึงมีความจำเป็นเป็นพิเศษ หากเข้าของไม่มีเวลาตัวของสุนัขเองก็จะมีพฤติกรรมที่ไม่ดี เช่น กัดของภายในบ้าน ขัดดินให้เป็นหลุมขนาดใหญ่เท่าตัว และอาจก่อให้เกิดโรคอ้วน รวมไปถึงปัญหาด้านสุขภาพอีกด้วย รวมถึงการใส่ใจในเรื่องของสารอาหารในแต่ละวัน ในปริมาณที่เหมาะสม และโรคที่จะตามมาอาทิเช่น โรคผิวหนัง โรคไหลเวียนโลหิต โรคที่เกี่ยวกับโครงกระดูก โรคภูมิคุ้มกัน และโรคเกี่ยวกับดวงตา ดังนั้นจึงควรได้รับการตรวจสุขภาพเป็นประจำจากสัตวแพทย์

สุนัข ความรู้เกี่ยวกับสุนัข : dog-breeds.info

ความรู้เกี่ยวกับสุนัขเพิ่มเติม : โกลเด้น รีทริฟเวอร์ เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับโกลเด้น รีทริฟเวอร์