httpsdog-breeds.info
มอลทีส หรือสุนัขมอลทีส (maltese dog)

สุนัขมอลทีส

มอลทีส หรือสุนัขมอลทีส (maltese dog) เป็นสุนัขสายพันธุ์ขนาดเล็ก ขนยาวฟู ที่มีต้นกำเนิดมาจากหมู่เกาะแห่งหนึ่งในประเทศมอลต้า และมีการขยายพันธุ์ก่อนที่จะเป็นสุนัขของราชวงค์ในอังกฤษและถูกยกให้เป็นสุขันของคนชั้นสูง เนื่องจากมีรูปลักษณ์ที่ดูหรูหรา และมีลักษณะนิสัยที่ขี้เล่น ร่าเริ่ง ฉลาดเรียนรู้ได้เร็ว ทั้งยังสามารถเข้ากับคนอื่นได้ง่ายจนเป็นที่นิยมมาจนถึงปัจจุบัน สุนัขมอลทีสต้องการการใส่ใจในเรื่องต่าง ๆ ทั้งเรื่องความรักจากเจ้าของ เรื่องอาหารการกินที่มีประโยชน์ต่อร่างกายและขนที่สวยงาม เรื่องของความสะอาด ตามจุดต่าง ๆ เพื่อป้องกันการก่อให้เกิดเกี่ยวกับโรคผิวหนัง และที่สำคัญหากสังเกตได้ว่าสุนัขมอลทีสเริ่มมีพฤติกรรมไม่ปกติควรพาไปพบแพทย์รวมถึงการฉีดวัคซีนเพื่อป้องกันการเกิดโรคเป็นประจำทุกปี

ประวัติของสุนัขมอลทีส

มอลทีสเป็นสุนัขที่ถูกสันนิฐานว่าเป็นสุนัขที่มีความเก่าแก่อีกสายพันธุ์หนึ่ง โดยถูกค้นพบว่ามีถิ่นกำเนิดมาจากแถบหมู่เกาะมอลตา ซึ่งอยู่ในแถบทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ตอนใต้ของประเทศมอลต้า ซึ่งในช่วงสมัยโบราณนั้นก็ได้เริ่มมีการเพาะสายพันธุ์ของสุนัขขึ้นมาโดยชาวฟินิเซียม ในเวลาต่อมาก็ได้นำเข้าไปวังจนเป็นที่โปรดปรานต่อคนชั้นสูงในคนโรมันและกรีกโบราณ ก่อนที่จะถูกนำไปใช้ให้เป็นสุนัขเฝ้ายาม สุนัขเลี้ยงเด็ก และสุนัขบำบัด สืบเนื่องต่อมาจนได้มีโอกาสเข้ามายังวังขุนนาง ราชวงค์แห่งยุโรป จนถูกบันทึกเป็นภาพวาดประติมากรรมต่าง ๆ ของยุโรป และเป็นที่นิยมมาเรื่อย ๆ จนถึงปัจจุบันทั่วโลก

ลักษณะของสุนัขมอลทีส

ขนาด : สุนัขมอลทีส เป็นสุนัขขนาดเล็ก

น้ำหนัก : เฉลี่ยประมาณ 1.8-2.7 กิโลกรัม

รูปร่าง : กลมกระทัดรัด หัวกลม คอสั้น จมูกยาวปานกลาง หูตั้ง หางยาวพับเป็นพวง มีขนยาวฟู

สีขน : ขาว เพียงสีเดียว หรืออาจมีผสมสีน้ำตาลหรือเหลืองจาง ๆ เท่านั้น 

ดวงตา : สีดำสนิท / กลมโต

อายุ : เฉลี่ยโดยประมาณ 12 – 15 ปี หรือมากกว่านั้น

การสืบพันธุ์และวงจรชีวิตของสุนัขมอลทีส

สุนัขมอลทีสเพศผู้ 

เริ่มโตเต็มที่และเข้าสู่ช่วงวัยเจริญพันธุ์เมื่ออายุครบประมาณ 6-8 เดือน สามารถผสมพันธุ์ได้ตลอดทั้งปี เมื่อเข้าสู่ช่วงติดสัตหรือสนใจเพศเมียจะเริ่มมีอาการก้าวร้าวเล็กน้อย และจะแสดงออกทางพฤติกรรมการเข้าใกล้ไปดมหรือเลียอวัยวะเพศเมีย

สุนัขมอลทีสเพศเมีย

เริ่มโตเต็มที่และเข้าสู่ช่วงวัยเจริญพันธุ์เมื่อมีอายุครบประมาณ 6-8 เดือน ส่วนเพศเมียจะเป็นสัตทุก ๆ 6 เดือน ซึ่งทุกครั้งที่เป็นสัตว์จะมีเลือดไหลออกมานานประมาณ 2-3 สัปดาห์ และในช่วงนี้มอลทีสเพศเมียจะมีพฤติกรรมหงุดหงิดดื้นรั้นผิดปกติ

วงจรชีวิตของสุนัขมอลทีส

หลังจากที่เกิดการผสมพันธุ์และปฏิสนธิอย่างสมบูรณ์แล้ว เพศเมียจะตั้งท้องประมาณ 63 วัน คลอดลูกครั้งละ 4-6 ตัวต่อครอก เนื่องจะเป็นสุนัขขนาดเล็กเจ้าของควรดูแลอย่างใกล้ชิตระหว่างที่กำลังคลอด หลังจากคลอดจะสามารถเดินและลืมตาได้เมื่อมีอายุครบ 2 สัปดาห์ เริ่มทานอาหารชนิดอื่น ๆ ได้เมื่ออายุประมาณ 4 สัปดาห์ เริ่มออกห่างและหย่านมเมื่ออายุครบ 6-8 สัปดาห์

ลักษณะนิสัยของสุนัขมอลทีส

ถือว่าเป็นสุนัขที่มีความขี้เล่น ร่าเริ่ง เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว และมีความอ่อนโยนรักใคร่ เจ้าของเป็นอย่างมาก ทั้งยังสามารถปรับตัวเข้าได้กับคนทั่วไปทั้งเด็ก คนแก่  ชอบวิ่งเล่นไปมาและชอบให้คนหยอกล้อ การแสดงความรัก ความสุข สุนัขมอลทีส กระกระโดดเต้นไปมา เป็นสุนัขที่มีความฉลาดชอบการเรียนรู้และสามารถฝึกให้เชื่อฟังได้อย่างรวดเร็ว แต่อย่างไรก็ตามมอลทีสยังเป็นสุนัขที่เห่าง่ายเมื่อรู้สึกว่ามีสิ่งแปลกปลอมเข้ามา ซึ่งเจ้าของก็สามารถฝึกให้นิ่งเงียบและสงบได้เช่นกัน

คำแนะนำในการดูแลสุนัขมอลทีส

พื้นที่ที่เหมาะสำหรับเลี้ยงสุนัขมอลทีส

สำหรับสุนัขสายพันธุ์มอลทีส เป็นสุนัขที่มีขนาดเล็กกระทัดรัด บอบบาง น่าถนุถนอม สามารถปรับตัวเข้าได้กับทุกพื้นที่และไม่จำเป็นต้องมีพื้นที่ในการเลี้ยงดูกว้างขวางมากนัก ขอเป็นพื้นที่ที่สุนัขกับเจ้าของได้ทำกิจกรรมหรือเล่นร่วมกันก็พอ เพราะสุนัขสายพันธุ์นี้ชอบเล่นกับเจ้าของ ชอบอยู่ใกล้ ๆ เช่น โซฟา เตียง หรือบนพื้น และต้องการให้มีของเล่นที่หลากหลายอย่าง ลูกบอล ตุ๊กตา เป็นต้น พื้นที่ที่เหมาะสมอาทิ อพาร์ทเมนต์ คอนโด หรือบ้านที่มีขนาดจำกัดก็สามารถเลี้ยงได้

อาหารที่เหมาะสำหรับสุนัขมอลทีส

เนื่องจากสุนัขสายพันธุ์นี้มีขนาดตัวเล็กที่ชอบการเล่นไปมาทั้งยังมีอัตราการเผ่าผลาญพลังงานที่ค่อนข้างสูง ดังนั้นอาหารที่เหมาะสมควรจะได้รับในแต่ละวันจึงต้องครบถ้วนและอุดมไปด้วย โปรตีนสูง ไขมันต่ำ อาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรต วิตามินแร่ธาตุต่าง ๆ และอาหารเฉพาะสุนัขขนาดเล็กเพื่อเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน นอกจากนี้สามารถเลือกอาหารที่มีโอเมก้า 3 และ 6 เข้ามาเพิ่มได้ด้วยเพื่อเสริมสร้างบำรุงให้ขนยาวสวยงาม ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่เป็นอันตรายต่อมอลทีส เช่น กระดูกดิบ ซ็อกโกแลต องุ่น ลูกเกต หัวหอม กระเทียม และอาหารที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์

การดูแลทำความสะอาดสุนัขมอลทีส

สุนัขสายพันธุ์นี้มีขนค่อนข้างยาวจึงต้องดูแลใส่ใจความสะอาดเป็นพิเศษ ทั้งด้านการแปรงขน ควรใช้แปรงที่นุ่มหวีขนเป็นประจำทุกวันหรืออย่างน้อย 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ เพื่อไม่ให้ขนจับก้อนพันกันและถือเป็นการกำจัดสิ่งสกปรกออกไป ด้านการอาบน้ำ ควรอาบน้ำอย่างน้อย 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์ เพื่อรักษาความสะอาดของขน หรือมากว่านั้นได้ขึ้นอยู่กับการทำกิจกรรม หรือมีเหงื่อส่งกลิ่นเหม็น ดูแลเรื่องการตัดเล็บ ทำความสะอาดซอกรูหู ดวงตา รวมไปถึงการแปรงฟันเพื่อไม่ให้เชื้อโรคเกิดการสะสมจนก่อให้เกิดโรคต่าง ๆ ตามมา

การดูแลด้านสุขภาพของสุนัขมอลทีส

นับว่าเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญมากสำหรับสุขภาพของสัตว์เลี้ยงตัวน้อยในเรื่องของสุขภาพ ดังนั้นเจ้าของควรดูแลใส่ใจ หมั่นสังเกตพฤติกรรมการเล่น การใช้ชีวิต รวมไปถึงอาหารการกิน ความสะอาดต่าง ๆ ด้วย ซึ่งโรคที่มักพบบ่อยสำหรับสุนัขสายพันธุ์มอลทีสจะเป็นโรคที่เกี่ยวกับ โรคผิวหนังอักเสบ ผิวหนังแดง มีสะเก็ต โรคที่เกี่ยวกับดวงตา เช่น โรคตาแก้ง ต้อกระจก อันเนื่องมาจากขนที่ยาวและขาดการดูแลในเรื่องความสะอาด และโรคที่เกี่ยวกับฟัน หินปูน ดังนั้นเจ้าของควรดูแลใส่ใจด้านสุขภาพและพาไปพบสัตวแพทย์เพื่อฉีดวัคซีนป้องกันโรคอย่างเป็นประจำทุกปี

สุนัข ความรู้เกี่ยวกับสุนัข : dog-breeds.info

ความรู้เกี่ยวกับสุนัขเพิ่มเติม : ปอมเมอเรเนียน (pomeranian dog)