httpsdog-breeds.info
ปอมเมอเรเนียน

ปอมเมอเรเนียน

ปอมเมอเรเนียน (pomeranian dog) เป็นสุนัขที่ดั้งเดิมเป็นสุนัขที่มีขนาดใหญ่เป็นทั้งสุนัขเลี้ยงและสุนัขใช้งานเฝ้าฝูงแกะ และได้มีการผสมสายพันธุ์กับสุนัขในท้องถิ่น จากแถบปนะเทศไอแลนด์รวมไปถึงเขตทวีปในอากาศหนาว ต่อมาราชินีแห่งอังกฤษทรงโปรดเป็นอย่างมากแต่ต้องการที่จะให้สุนัขมีขนาดเล็กและขนฟูมากกว่านี้จึงได้ริเริ่มพัฒนาสายพันธุ์ขึ้นมาใหม่อีกรอบจนมีขนาดเล็กและขนฟูจนถึงปัจจุบันทั้งยังมีสีสันที่หลากหลาย เช่น ขาว ดำ น้ำตาล เทา ครีม เป็นต้น ทั้งยังมีดวงตาที่กลมโต มีลักษณะนิสัยที่ร่าเริง ฉลาด รักเจ้าของ และเรียกร้องความสนใจเก่ง พร้อมที่จะปกป้องเจ้าของตลอดเวลา แต่ในขณะเดียวกันสำหรับสุนัขสายพันธุ์นี้เนื่องจากมีขนาดตัวเล็กควรใส่ใจในเรื่องของยอาหารที่มีคุณประโยชน์ครบถ้วน เรื่องของความสะอาด และโรคต่าง ๆ ที่จะตามมา ดังนี้จึงจำเป็นที่จะต้องไปพบสัตวแพทย์เพื่อฉีดวัคซีนเป็นประจำทุกปี

ประวัติของสุนัขปอมเมอเรเนียน

ปอมเมอเรเนียน เป็นสุนัขที่ถูกผสมพันธุ์และพัฒนามาจากสุนัขในตระกูลสปิตซ์ เดิมเป็นสุนัขที่มีขนาดใหญ่ถูกใช้เป็นสุนัขลากเลื่อนและเฝ้าฝูงแกะ จากแถบประเทศที่มีอากาศหนาวอย่างไอแลนด์ และบริเวณตอนเหนือของประเทศในทวีปยุโรป ซึ่งในเวลาต่อมาช่วงศตวรรษที่ 18 ราชินีแห่งราชวงค์อังกฤษทรงโปรดสุนัขสายพันธุ์เป็นอย่างมากจึงได้นำเข้ามาเลี้ยงภายในประเทศ พร้อมกับนำมาเพาะพันธุ์ให้มีขนาดเล็กลง โดยคัดสุนัขที่มีขนยาวฟูและเล็กกว่าปกติมาผสมพันธุ์ จึงเกิดเป็นสายพันธุ์ปอมเมอเรเนียน ที่มีขนาดเล็กและขนยาวฟู และเป็นสุนัขมีคนทั่วโลกต่างนิยมเลี้ยงอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน

ปอมเมอเรเนียน

ลักษณะของปอมเมอเรเนียน

ขนาด : สุนัขปอมเมอเรเนียน เป็นสุนัขขนาดเล็ก

น้ำหนัก : เฉลี่ยประมาณ 1.9-3.5 กิโลกรัม 

รูปร่าง : เล็กกระทัดรัด หัวกลม คอสั้น จมูกยาว หูสั้นตั้งตรง หางปานกลาง มีขนยาวแน่นหนา

สีสันและลวดลาย : สุนัขปอมเมอเรเนียนมีสีสันที่หลากหลาย ดังนี้

สีขน : ขาว / ดำ / น้ำตาล / แดง / ส้ม / ครีม / น้ำเงิน / น้ำตาลเข้ม / น้ำตาลผสมเทา

ดวงตา : สีดำ / สีน้ำตาล /  กลมโต

อายุ : เฉลี่ยโดยประมาณ 12 – 15 ปี หรือมากกว่านั้น

การสืบพันธุ์และวงจรชีวิตของปอมเมอเรเนียน

ปอมเมอเรเนียนเพศผู้ 

เริ่มโตเต็มที่และเข้าสู่ช่วงวัยเจริญพันธุ์เมื่ออายุครบประมาณ 6-8 เดือน สามารถผสมพันธุ์ได้ตลอดทั้งปี เมื่อเข้าสู่ช่วงติดสัตจะแสดงพฤติกรรมก้าวร้าวแต่ไม่ถึงขั้นรุนแรง

ปอมเมอเรเนียนเพศเมีย

เริ่มโตเต็มที่และเข้าสู่ช่วงวัยเจริญพันธุ์เมื่อมีอายุครบ 6-8 เดือนเช่นกัน แต่เพศเมียจะสามารถผสมพันธุ์ได้เพียงปีละครั้งเท่านั้น 

วงจรชีวิตของปอมเมอเรเนียน

หลังจากที่เกิดการผสมพันธุ์และปฏิสนธิอย่างสมบูรณ์แล้ว เพศเมียจะตั้งท้องนานประมาณ 9 สัปดาห์ หรือประมาณ 63 วัน คลอดลูกครั้งละ 6-8 ตัวต่อครอก ลูกสุนัขจะเริ่มลืมตาครั้งแรกเมื่อมีอายุประมาณ 10-14 วัน เริ่มทานอาหารอ่อน ๆ สำหรับลูกสุนัขเมื่ออายุครบประมาณ 3 สัปดาห์ และเริ่มหย่านมออกห่างแม่เมื่อมีอายุครบประมาณ 6 สัปดาห์

ลักษณะนิสัยของปอมเมอเรเนียน

นับว่าเป็นสุนัขที่มีลักษณะนิสัยที่ร่าเริง ฉลาดเรียนรู้ได้เร็ว เมื่อเริ่มโตต้องรีบใช้คำสั่งที่เป็นท่าทางและให้แรงเสริมเพื่อกระตุ้นความสนใจในการฝึกท่าต่าง ๆ ชอบเล่น ชอบอยู่ใกล้คน โดยเฉพาะให้คนจับเล่นหลงไหลกับการโดนคลอเคลีย ขี้อ่อน เรียงร้องความสนใจเป็นพิเศษ ทั้งยังเห่าเก่ง เมื่อพบเจอกับคนแปลกหน้าหรือสิ่งแปลกปลอม และที่สำคัญพร้อมที่จะปกป้องเจ้าของตลอดเวลาในช่วงที่รู้สึกว่ามีเรื่องผิดปกติ

คำแนะนำในการดูแลปอมเมอเรเนียน

พื้นที่ที่เหมาะสำหรับเลี้ยงปอมเมอเรเนียน

สำหรับสุนัขสายพันธุ์ปอมเมอเรเนียนเป็นสุนัขขนาดเล็กกระทัดรัด สามารถปรับตัวเข้าได้กับทุกสถานที่แม้จะเป็นพื้นที่ที่มีขนาดจำกัด ไม่จำเป็นที่จะต้องมีพื้นที่ขนาดใหญ่เท่ากับสุนัขสายพันธุ์ใหญ่ ขอเพียงมีพื้นที่วิ่งเล่นเล็กน้อย อย่างเช่น อพาร์ตเมนต์ คอนโด หรือบ้านที่มีขนาดเล็ก แต่ขอมีอาการเย็น เนื่องจากสุนัขสายพันธุ์นี้ขนยาวจึงจำเป็นที่จะต้องมีอากาศที่เย็นถ่ายเท

อาหารที่เหมาะสำหรับปอมเมอเรเนียน

เนื่องจากสุนัขสายพันธุ์นี้มีขนาดตัวเล็กจึงมีความต้องการสารอาหารที่น้อยกว่าสุนัขสายพันธุ์ใหญ่ แต่ปริมาณที่น้อยต้องอุดมไปด้วยสารอาหารที่ครบถ้วนและย่อยง่ายด้วยในเวลาเดียวกัน ซึ่งสารอาหารที่ควรจะได้รับในแต่ละวันอย่างเช่น โปรตีนสูงจากเนื้อสัตว์ ไขมันต่ำ คาร์โบไฮเดรต รวมไปถึงวิตามินแร่ธาตุต่าง ๆ ที่ได้จากผลไม้ เพื่อให้ขนที่ยาวสวยควรเพิ่มสารอาหารที่มีส่วนผสมของโอเมก้า 3 และ 6 อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงคือ กระดูกไก่ กระดูกหมู กระดูกปลา ซ็อคโกแลต แอลกอฮอล์ และอาหารที่มีรสจัด

การดูแลทำความสะอาดปอมเมอเรเนียน

สุนัขสายพันธุ์นี้มีขนที่ค่อนข้างยาวหนา ดังนั้นการดูแลรักษาขนจึงเป็นสิ่งสำคัญเพื่อไม่ทำให้ขนพันกันและเกิดปัญหาเกี่ยวกับโรคผิวหนังตามมา การแปรงขน ควรแปรงอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง ขนแปรงนุ่ม เริ่มตั้งแต่ส่วนหัวไปถึงท้าย ด้านการอาบน้ำควรอาบสัปดาห์ละ 1-2 หรือมากกว่านั้นได้ขึ้นอยู้กับกิจกรรมการเล่น หรือสภาพอากาศ หรือเริ่มมีกลิ่น หมั่นเช็คทำความสะอาดหูและดวงตาอย่างเป็นประจำเพราะอาจนำไปสู่การติดเชื้อตามมา และตัดเล็กทุกเดือนหรือมากกว่าได้ขึ้นอยุ่กับความยาว

การดูแลด้านสุขภาพของปอมเมอเรเนียน

นับว่าเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญมากสำหรับสุขภาพของสุนัขตัวน้อย จึงมักจะมีความเสี่ยงต่อการเป็นไโรคมากกว่าสุนัขสายพันธุ์ใหญ่ ซึ่งโครที่พอบ่อยกับสุนัขสายพันธุ์ปอมเมอเรเนียน ได้แก่ โรคผิวหนังอักเสบ โรคหูชั้นกลางอักเสบ โรคฟันพุ โรคหัวใจ โรคข้อต่อสะโพกเสื่อม โรคเบาหวาน ไตวาย นอกจากนี้สุนัขสายพันธุ์ปอมเมอเรเนียนเนื่องจากเป็นสุนัขขนยาวหนาอาจเกิดการเป็น โรคลมแดด ลมชักอีกด้วย ดังนั้นเจ้าของควรดูแลใส่ใจด้านสุขภาพและพาไปพบสัตวแพทย์เพื่อฉีดวัคซีนป้องกันโรคอย่างเป็นประจำทุกปี

สุนัข ความรู้เกี่ยวกับสุนัข : dog-breeds.info

ความรู้เกี่ยวกับสุนัขเพิ่มเติม : ปั๊ก หรือ หมาปั๊ก