httpsdog-breeds.info
สุนัขปั๊ก หรือ หมาปั๊ก (Pug Dog)

ปั๊ก หรือ หมาปั๊ก

สุนัขปั๊ก หรือ หมาปั๊ก (Pug Dog) เป็นสุนัขที่ถูกจัดให้อยู่ในกลุ่มขนาดเล็กถึงกลาง มีลักษณะเด่นเป็นเอกลักษณ์คือลำตัวอ้วนขนสั้นหน้าย่น ทั้งยังเฉลียวฉลาด เรียนรู้ได้เร็ว มีลักษณะนิสัยที่ชอบเล่น มีความกระตือรือร้นตลอดเวลา เข้ากับคนได้ง่ายทั้งเด็กและคนแก่ ชอบให้คนเกาตามตัวเขาจะรู้สึกว่าบุคคลนั้นรักเขา การแสดงออกถึงความดีใจ อารมณ์ดี หมาปั๊กจะกระดิกหาง หรือกระโดดไปมา การเลี้ยงดูง่ายแต่ต้องดูแลเอาใจใส่เป็นพิเศษไม่ทำให้รู้สึกเหงาโดดเดี่ยว สามารถเลี้ยงได้ในอพาร์ทเมนท์หรือบ้านที่มีพื้นที่จำกัด และควรพาไปพบแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพอย่างเป็นประจำทุกปี เพื่อตรวจโรคและฉีดวัคซีนป้องกันโรคต่าง ๆ

ต้นกำเนิดของสุนัขสายพันธุ์ปั๊ก

สุนัขปั๊ก ถูกสันนิฐานและเป็นความจริงว่าแรกเริ่มนั้นมีถิ่นกำเนิดมาจากประเทศจีน โดยมีมายาวนานกว่า 4 ร้อยปีก่อนคริสตกาล โดยเกิดจากการผสมพันธุ์ของสุนัข 2 สายพันธุ์จากเมืองจีน คือ ปักกิ่ง และคิงส์ ซาวส์ สเปเนียส ซึ่งเป็นสุนัขทรงเลี้ยงของคนชั้นสูงในราชวงค์จีน จึงถูกยกให้เป็นสุนัขของคนชั้นสูง ภายหลังก็ได้ส่งเพื่อให้เป็นของฝากในการเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ และเริ่มนำเข้ากลุ่มประเทศยุโรป อย่างประเทศเนเธอร์แลนด์ อังกฤษ และไอร์แลนด์ ต่อมาก็ได้เริ่มขยายพันธุ์เป็นวงกว้าง จนเป็นที่นิยมอย่างมากทั้วโลก

สุนัขปั๊ก หรือ หมาปั๊ก (Pug Dog)

ลักษณะทางกายภาพของสุนัขสายพันธุ์ปั๊ก

ขนาด : สุนัขปั๊ก เป็นสุนัขขนาดเล็กถึงกลาง 

รูปร่าง : ลำตัวสั้นกลม กล้ามเนื้อแน่น คอสั้น ขาสั้น หางม้วนงอเป็นเกลียว ขนสั้นหนา นุ่มคล้ายเส้นไหม 

สีสันของขน : สุนัขสายพันธุ์นี้มีสีที่หลากหลาย เช่น ดำ น้ำตาล ทอง ครีม 

ดวงตา : กลมโต มีริ้วรอยรอบดวงตา

อายุ : เฉลี่ยโดยประมาณ 12-15 ปี

น้ำหนัก : โดยเฉลี่ยอยู่ระหว่าง 6-8 กิโลกรัม

การสืบพันธุ์และวงจรชีวิตของสุนัขสายพันธุ์ปั๊ก

สุนัขปั๊กเพศผู้ 

มีอายุเข้าสู่ช่วงโตเต็มวัยเจริญพันธุ์เมื่ออายุประมาณ 6-8 เดือน และสามารถผสมพันธุ์ได้ตลอดทั้งปี เมื่ออยู่ในช่วงที่ต้องการสัตจะมีอารมณ์ฉุนเฉียว

สุนัขปั๊กเพศเมีย

มีอายุเข้าสู่ช่วงโตเต็มวัยเจริญพันธุ์เมื่อมีอายุประมาณ 6-8 เดือนเช่นเดียวกันกับเพศผู้ ซึ่งสุนัขเพศเมียจะตกไข่ทุกเดือน

วงจรชีวิตของสุนัขสายพันธุ์ปั๊ก

เมื่อเกิดการปฎิสนธิเสร็จสมบูรณ์เพศเมียจะตั้งท้องประมาณ 60-63 วัน ออกครอกละ 4-6 ตัว เมื่อคลอดออกมาแล้วจะลืมตาได้เมื่ออายุครบ 10-14 วัน เริ่มห่างจากแม่และหย่านมเมื่ออายุประมาณ 4-5 สัปดาห์

ลักษณะนิสัยสุนัขสายพันธุ์ปั๊ก

เป็นสุนัขที่มีความสดใสร่าเริงอยู่ตลอดเวลา มีความกระตือรือร้น ซุกซน ชอบเล่นและชอบวิ่งเล่น เมื่อไหร่มีมีความสุขหรืออารมณ์ดีเขาจะแสดงท่าทาง เช่น กระดิกหาง การวิ่งไปมา หรือการกระโดดเต้น ถือว่าเป็นสุนัขอีกสายพันธุ์ที่มีพลังงานสูง ทั้งยังมีความฉลาด แสนรู้รวมไปถึงการเรียนรู้ในสิ่งต่าง ๆ ได้เร็ว จึงง่ายต่อการฝึกคำสั่งให้ทำท่าต่าง ๆ สุนัขสายพันธุ์ปั๊กสามารถเข้ากับคนได้ง่ายทั่วไปทั้งยังรักเจ้าของและคนในครอบครัวเป็นอย่างมาก ชอบวิ่งเข้ามาอยู่ใกล้ผู้คนชอบให้คนลูบคลำ เพราะถือว่าเป็นการแสดงความรักความผูกพันธุ์

สุนัขปั๊ก หรือ หมาปั๊ก (Pug Dog)

เจ้าของที่เหมาะสม ควรดูแลเอาใจใส่ด้านใดบ้าง

พื้นที่ที่เหมาะสำหรับเลี้ยงสุนัขสายพันธุ์ปั๊ก

สำหรับสุนัขสายพันธุ์นี้สามารถปรับตัวเข้าได้กับทุกสถานที่ไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นขนาดใหญ่กว้างขวาง ซึ่งสุนัขสายพันธุ์นี้อยู่กับพื้นที่แคบ ๆ จำกัดได้ เหมาะกับการเลี้ยงในอพาร์ทเมนท์หรือบ้านที่มีพื้นที่จำกัด แต่ต้องให้อากาศถ่ายเทได้ดี เพราะสุนัขสายพันธุ์นี้ไม่ทนต่อสภาพอากาศที่ร้อนถึงร้อนจัด 

อาหารที่เหมาะสำหรับสุนัขสายพันธุ์ปั๊ก

อาหารเป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่ต้องใส่ใจเป็นพิเศษเพราะหากได้รับครบถ้วยก็จะส่งผลดีรอบด้านเลย ดังนั้นการได้รับสารอาหารที่เป็นประโยชน์ควรอุดมไปด้วย โปรตีนสูง ไขมันต่ำ คาร์โบไฮเดรต รวมไปถึงวิตามินและแร่ธาตุ ที่ได้จากผักและผลไม้ ทั้งนี้อาหารเม็ด และอาหารสด สามารถทานสลับหรือควบคู่กันไปได้เพื่อไม่ให้สุนัขเบื่ออาหาร

การดูแลทำความสะอาดสุนัขสายพันธุ์ปั๊ก

การดูแลทำความสะอาดขน เนื่องจากขนสุนัขปั๊กค่อนข้างที่จะร่วงเร็วและเยอะ ดังนั้นเจ้าของควรแปรงขนทุกวันเพื่อกำจัดขนที่ตายแล้วออกไป ทั้งยังเป็นการกระตุ้นขนใหม่ให้เกิดเร็วขึ้นอีกด้วย การอาบน้ำควรอาบเพียงเดือนละครั้ง หรือสามารถอาบได้บ่อยก็ได้โดยให้ประเมิณจากกิจกรรมการวิ่งเล่นหรือการออกกำลังกายของสุนัข พร้อมทั้งควรตัดเล็ด เช็ดคราบน้ำตา ขัดใบหู และเช็ดส่วนต่าง ๆ ตามรอยย่นอย่างเป็นประจำ

การดูแลด้านสุขภาพของสุนัขสายพันธุ์ปั๊ก

สุนัขสายพันธุ์นอกจากจะเป็นสายพันธุ์ที่ร่าเริง ฉลาด แล้วหากเจ้าของขาดการดูแลเอาใจใส่อาจส่งผลให้เกิดโรคซึมเศร้าได้ด้วย ทั้งยังขาดการดูแลเรื่องการกิน ด้านความสะอาดก็จะส่งผลให้เกิดโรคต่าง ๆ ดังนี้ โรคลมแดด โรคเกี่ยวกับดวงตา โรคผิวหนัง โรคสะบ้าเคลื่อน โรคข้อสะโพกเสื่อม โรคพยาธิ และโรคท้องเสียอีกด้วย ดังนั้นควรดูแลเอาใจใส่พร้อมทั้งพาสุนัขไปตรวจสุขภาพพบสัตวแพทย์อย่างเป็นประจำทุกปี เพื่อตรวจสุขภาพและฉีดวัคซีนป้องกันโรค

สุนัข ความรู้เกี่ยวกับสุนัข : dog-breeds.info

ความรู้เกี่ยวกับสุนัขเพิ่มเติม : สุนัขสายพันธุ์ชิสุ (Shih Tzu)