httpsdog-breeds.info
dog-breeds1

สุนัขสายพันธุ์ชิสุ

สุนัขสายพันธุ์ชิสุ (Shih Tzu) จัดเป็นสุนัขที่มีขนาดเล็กที่มีขนยาวโดดเด่นเฉพาะตัว ทั้งยังถูกจัดให้เป็นสุนัขที่มีอายุสายพันธุ์ยาวนานที่สุดในโลก โดยมีถิ่นกำเนิดมาจากทิเบต ถูกใช้เพื่อเป็นสุนัขเฝ้ายามและสุนัขนำทาง ก่อนที่จะขยายสายพันธุ์มายังประเทศจีนที่ผ่านการเลี้ยงดูด้วยจักรพรรดิจีน สุนัขสายพันธุ์ชิสุ มีลักษณะนิสัยที่ร่าเริง สดใส ตื่นตัวตลอดเวลา เข้ากับคนได้ง่าย และมีความหรูหรา คนส่วนใหญ่จึงนิยมนำมาเลี้ยงเป็นสัตว์เลี้ยงภายในบ้าน ซึ่งภายหลังก็มีการขยายสายพันธุ์ข้ามมาฝั่งยุโรปและนิยมเลี้ยงกันอย่างแพร่หลายทั่วโลก การเลี้ยงดูต้องเอาใจใส่มีเวลาให้เป็นพิเศษ เพราะสุนัขต้องการความรักจากเจ้าของการมีกิจกรรมร่วมกันถือเป็นสิ่งสำคัญ เช่น วิ่งเล่น ออกกำลังกาย เล่นของเล่น เมื่อสุนัขมีความสุขก็จะทำให้ร่างกายแข็งแรงสุขภาพดี และอารมณ์ดีอีกด้วย

ต้นกำเนิดของสุนัขสายพันธุ์ชิสุ

สุนัขสายพันธุ์ชิสุมีประวัติมายาวนานตั้งแต่สมัยโบราณและถูกจัดให้เป็นสุนัขที่เก่าแก่ที่สุดอีกหนึ่งสายพันธุ์ ซึ่งมีต้นกำเนิดมาจากทิเบต ที่ถูกเลี้ยงดูด้วยพระสงค์เพื่อใช้เป็นยามคอยเฝ้าและสุนัขนำทาง ซึ่งภายหลังพระทิเบตก็ได้มอบสุนัขให้กับจักรพรรดิจีนเป็นของกำนัล ก่อนที่สุนัขสายพันธุ์นี้จะกลายเป็นสุนัขชั้นสูง อันเนื่องมาจากความขนยาวหรูหรา ซึ่งในเวลาต่อมาก็มีการขยายพันธุ์และได้ถูกนำมาเลี้ยงในแถบยุโรปและกลายเป็นสุนัขที่ได้รับความนิยมเลี้ยงภายในบ้านกันทั่วโลก

dog-breeds1

ลักษณะทางกายภาพของสุนัขสายพันธุ์ชิสุ

ขนาด:  เป็นสุนัขขนาดเล็ก น้ำหนักเฉลี่ยอยู่ระหว่าง 4.5-7.5 กิโลกรัม

รูปร่าง: ปากสั้น จมูกแบน ลำตัวยาว กล้ามเนื้อแน่น ขาเล็ก หางยาว ขนยาวนุ่มคล้ายเส้นไหม 

สีสันและลวดลาย: สุนัขสายพันธุ์ชิสุมีสีสันที่หลากหลาย ดังนี้

สีพื้น: ครีม / คาราเมล / เหลืองส้ม / น้ำตาล / ดำ / ขาว

ดวงตา: สีดำ

อายุ : เฉลี่ยโดยประมาณ 10-14 ปี

การสืบพันธุ์และวงจรชีวิตของสุนัขสายพันธุ์ชิสุ

วัยเจริญพันธุ์ชิสุเพศเมีย

เริ่มโตเต็มที่และเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์เมื่ออายุ 6-8 เดือน และมีรอบการเป็นสัดทุก ๆ 6-8 เดือน เมื่อเกิดการผสมพันธุ์ จะตั้งท้องประมาณ 63 วัน ครอกละ 3-4 ตัว

 

วัยเจริญพันธุ์ชิสุเพศผู้

เพศผู้จะเข้าสู่ช่วงวัยเจริญพันธุ์เมื่ออายุ 6-8 เดือน ซึ่งจะแสดงพฤติกรรมก้าวร้าวเมื่อต้องการผสมพันธุ์

 

ลูกสุนัขชิสุ

หลังคลอดจะลืมตาได้เมื่อครบประมาณ 10-14 วัน การให้นมต้องให้ทุก ๆ 2-3 ชั่วโมง เริ่มหย่านมมีมีอายุประมาณ 6-8 สัปดาห์ เริ่มเดินได้เมื่ออายุประมาณสัปดาห์ที่ 8 และเริ่มแยกห่างจากแม่

ลักษณะนิสัยสุนัขสายพันธุ์ชิสุ

สุนัขสายพันธุ์นี้ถือเป็นสุนัขที่ฉลาด มีความร่างเริ่ง มีความสุข ตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา ชอบเล่น ทั้งยังสามารถปรับตัวเข้าได้กับทุกสถานการณ์ เข้ากับคนได้ดี และหวงเจ้าของเป็นพิเศษ ต้องการการดูแลเอาใจใส่ หากเจ้าของปล่อยให้สุนัขรู้สึกขาดความรักทิ้งให้อยู่ตามลำพังเป็นเวลานาน อาจจะส่งผลเสียให้กับสุนัขได้ซึ่งจะทำให้เกิดอาการเหงาและเป็นซึมเศร้าได้ ดังนั้นเจ้าของควรมีเวลาเล่น หรือพาเดินออกกำลังกาย เมื่อสุนัขได้รู้สึกถึงความรักก็จะทำให้อารมณ์ดีและแข็งแรง รวมไปถึงการตรวจสุขภาพประจำปีเพื่อป้องกันการเกิดโรคต่าง ๆ

สุนัข ความรู้เกี่ยวกับสุนัข : dog-breeds.info

ความรู้เกี่ยวกับสุนัขเพิ่มเติม : ร็อตไวเลอร์ เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับร็อตไวเลอร์